Có một khu vườn nhỏ để trồng rau sạch là mơ ước, mong muốn của rất nhiều gia đình nhà phố. Thời điểm “tấc đất, tấc vàng” như hiện nay thì trồng rau ban công, trồng rau sân thượng là lựa chọn duy nhất. Với khoảng không gian nhỏ như vậy để trồng được nhiều loại rau, để có được năng suất cao thật không đơn giản. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số kinh nghiệm và một danh sách những loại rau củ trồng ban công, sân thượng năng suất nhất.

Kinh nghiệm trồng rau ở ban công

Với vài bí quyết nhỏ này sẽ giúp bạn trở thành người trồng rau mát tay và khu vườn ban công sẽ đầy rau sạch quanh năm.

Lựa chọn chậu trồng rau

Tùy thuộc vào loại rau, khả năng sinh trưởng hay đặc điểm của bộ rễ mà bạn chọn chậu có kích thước, chiều cao và lỗ thoát nước phù hợp.

  • Với rau gia vị – chọn những chậu rộng và nông.
  • Với các loại rau củ có bộ rễ phát triển (cà chua, khoai tây, ớt) – chọn chậu rộng và có chiều cao khoảng 30cm.

Chất liệu khá đa dạng, bạn có thể chọn chậu nhựa, gốm, xốp hay sứ.

Ngoài ra trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chậu thông minh, chậu tự tưới không làm bẩn sàn và giúp cho việc trồng rau dễ dàng hơn, năng suất hơn đồng thời tiết kiệm không gian. Là ứng viên sáng giá cho việc trồng rau ban công nhỏ, ban công chung cư. Bạn có thể tham khảo thêm những tường rau đứng giúp tận dụng khoảng tường ngoài ban công, lại có thể trồng được nhiều loại rau hơn mà không lo bẩn sàn.

Bí quyết trồng rau ban công năng suất nhất 1
Ớt, Cà Chua và các loại rau ăn đều rất dễ trồng và chăm sóc

Lựa chọn đất trồng phù hợp

Với lượng đất hạn chế, trồng bằng đất thông thường rau sẽ rất khó phát triển tốt bởi không đủ dưỡng chất. Bạn nên sử dụng những loại đất đã được trộn sẵn với phân hữu cơ, có thể mua các loại đất đóng gói sẵn với thành phần gồm tro, xơ dừa, than bùn, phân hữu cơ…Nếu sử dụng đất thông thường thì bạn phải thường xuyên bổ sung phân hữu cơ cho đất.

Lựa chọn vị trí đặt chậu phù hợp với đặc tính của cây

Mỗi loại rau sẽ có những đặc điểm sinh học riêng, có rau ưa sáng, có rau ưa râm mát lại có rau ưa sáng bán phần. Hãy dành thời gian để tìm hiểu về đặc tính của loại rau bạn dự định trồng, chọn rau phù hợp với vị trí ban công và sau đó là lựa chọn vị trí đặt chậu phù hợp.

Các loại rau trồng ban công năng suất nhất

Cà chua

Cà chua là loại rau trồng chậu cho năng xuất cao nhất. Cây cà chua cần nhiều ánh nắng mặt trời, ít nhất là 5-6 giờ chiếu sáng mỗi ngày. Kích thước chậu phù thuộc vào giống cà chua bạn trồng. Bạn có thể trồng cà chua trong chậu nhỏ  hay thùng xốp đặt ban công, sân thượng hay trong những chiếc chậu treo giúp tiết kiệm không gian và không cần làm giàn. 

Cà chua là loại rau trồng ban công cho năng suất cao, trong rau ban cong
Cà chua là loại rau trồng ban công năng suất cao

Tham khảo thêm bài viết Cách Trồng Cà Chua Và Những Ý Tưởng Trồng Cà Chua Tại Nhà

Các loại đậu

Hầu hết các loại đậu (đỗ) là dạng dây leo hay bụi nhỏ. Trồng đậu trong chậu khá đơn giản và cho rất nhiều quả. Bạn có thể trồng Đậu Bắp, Đậu Đũa hay Đậu Cove vào thùng xốp hoặc những chiếc chậu lớn, làm giàn đứng giúp tiết kiệm không gian hoặc đặt sát tường rồi làm một giàn nhỏ bằng lưới mắt cáo cho đậu leo. Chỉ cần sau vài tuần là bạn đã có một giàn đậu xanh tươi rồi. 

Để đậu phát triển tốt, bạn cần chọn chậu có chiều cao tối thiểu là 30cm, đặt chậu ở vị trí có ánh nắng mặt trời (chậu càng to càng tốt). Với Đậu Bắp và Đậu Cove lùn không cần làm giàn, với Đậu Cove, Đậu Đũa thì cần làm giàn để đậu leo. Vì cây họ Đậu có khả năng cố định đạm ( cố định Nitơ trong không khí để tạo ra đạm sinh học cho cây và đất trồng), nên hầu hết các loại rau cần nhiều đạm đều phát triển tốt khi được trồng cùng đậu. Vậy nên nếu bạn đang trồng đậu trong một chiếc chậu lớn thì hãy tận dụng phần đất còn trống để trồng một số loại rau cần nhiều đạm như Húng Thơm, Húng Chanh, Cần Tây hay Cải Xoăn.

Đậu là rau trồng ban công cho nhiều quả, dễ trồng, rau trong ban cong
Có thể chọn Đậu Bắp hay Đậu Cove Lùn không cần giàn, cho nhiều quả

Ớt

Ớt là một trong những ứng viên sáng giá trong danh sách những loại rau trồng chậu, rau trồng ban công bởi cây rất dễ trồng, cho quả quanh năm. Bạn có thể lựa chọn Ớt Anh Đào, Ớt Chỉ Thiên hay Ớt Chuông. Chọn chậu có chiều cao khoảng 30cm, với đất giàu dinh dưỡng và đặt chậu ở nơi có nắng cây sẽ cho rất nhiều quả. Ớt không chỉ được trồng như một loại rau mà còn trồng như một cây cảnh trang trí ban công rất đẹp mắt với sắc đỏ tươi của những trái Ớt nổi bật trên nền lá xanh tươi.

Rau gia vị

Các loại rau gia vị như rau Húng Chanh, rau Húng Bạc Hà, Kinh Giới, Hành, Mùi… đều rất dễ trồng, ít sâu bệnh, nhanh lớn và thu hoạch nhiều lần trong mỗi đợt trồng.

Rau gia vị là các loại rau trồng ban công ngắn ngày, trong rong ban cong
Các loại rau gia vị là lựa chọn phù hợp cho ban công diện tích nhỏ

Rau cải

Cải có rất nhiều loại như Cải Cúc, Cải Bẹ Trắng, Cải Bó Xôi hay Cải Thìa đều là những loại rau trồng ngắn ngày, dễ trồng và dễ chăm. Cải phát triển rất nhanh và không cần nhiều ánh sáng mặt trời. Bạn có thể đặt chậu ở vị trí bóng râm một phần hoặc nơi có thời gian chiếu sáng khoảng 4 giờ là đủ. Giữ cho đất đủ chất dinh dưỡng và ẩm đều là yếu tố quan trọng giúp Cải phát triển tốt.

Rau Diếp

Rau Diếp hay Xà Lách lớn rất nhanh và bạn có thể thu hoạch nhiều lần trong mỗi đợt trồng. Rau Diếp là loại rau ôn đới, ở nước ta thích hợp trồng vào giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau. Thông thường, ở Việt Nam Xà Lách thường được trồng vào mùa Xuân, thời điểm gần Tết Nguyên Đán. 

Đối với chậu trồng rau Diếp, nên chọn chậu rộng, nông (chiều cao khoảng 15cm), mỗi cây cách nhau khoảng 10cm, tùy vào loại rau là Rau Diếp Xoăn hay Rau Diếp Ta để giữ khoảng cách các cây hợp lý. Bạn cũng có thể trồng rau trong chậu nhỏ với số lượng là một cây một chậu. Sử dụng đất trồng tơi, xốp và duy trì tưới nước đề dặn, đảm bảo đất luôn có độ ẩm nhất định. 

Rau Diếp, Xà lách là rau ăn lá là rau trồng ban công dễ chăm sóc, trong rau ban cong
Xà Lách cho rất nhiều lá, cung cấp rau sạch cho mỗi bữa ăn

Khoai Tây 

Thời điểm tốt nhất để trồng Khoai Tây là vào mùa Xuân, khi cái lạnh của mùa Đông vừa qua và khi nóng của mùa Hạ chưa tới. Đất trồng không quá cứng, tơi và đủ chất dinh dưỡng. Chọn chậu có chiều cao tối thiểu là 30cm để đảm bảo cho bộ rễ phát triển khỏe mạnh và nuôi củ tốt.

Tham khảo thêm Cách Trồng Khoai Tây Trong Chậu Giúp Cây Khỏe, Ít Sâu Bệnh, Nhiều Củ

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho dự định trồng rau ban công của mình. Nếu bạn còn chần chừ, không biết liệu có nên trồng rau ở ban công hay không thì hãy tìm câu trả lời trong bài viết Lời Giải Đáp Cho Thắc Mắc Có Nên Trồng Rau Ở Ban Công Không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status