Dưa leo (dưa chuột) là một loại rau củ phổ biến trong bữa ăn mỗi gia đình Việt, vừa có tác dụng thanh nhiệt, giải khát lại giúp làm đẹp da. Tuy nhiên theo tiết lộ của những người làm nông, dưa chuột là loại rau củ bị nhiều loại sâu bệnh ghé thăm nhất, vì vậy mà cần phải phun rất nhiều thuốc trừ sâu mới đảm bảo cho thu hoạch. Vậy để có thể an tâm, bạn nên tự trồng dưa leo tại nhà để có thực phẩm sạch và đảm bảo sức khỏe.

Cách trồng dưa leo

Chuẩn bị trước khi trồng

  • Thời điểm trồng: Với các tỉnh phía Bắc, thời điểm tốt nhất để trồng dưa chuột là vào giai đoạn từ tháng 7 tới giữa tháng 10. Các tỉnh phía Nam có thể trồng dưa chuột tại nhà quanh năm, nhưng tốt nhất là vào khoảng tháng 11 tới tháng 3 năm sau.
  • Đất trồng: Đất pha cát và chứa nhiều dinh dưỡng. Trước khi trồng 7-10 ngày nên rắc một lớp vôi bột lên đất, trộn đều phân đạm + phân lân rồi trộn vào đất.
  • Chọn giống: Tùy theo mong muốn và sở thích mà bạn chọn giống phù hợp. Bạn có thể mua hạt giống dưa chuột tại tất cả các cửa hàng chuyên bán hạt giống rau củ.
  • Chuẩn bị chậu: Dưa chuột có bộ rễ phát triển nhanh và khỏe để đảm bảo cung cấp nhu cầu dinh dưỡng cho cả giàn, nên cần phải chọn chậu lớn, đường kính tối thiểu 30cm, chiều cao tối thiểu 25cm và đảm bảo có nhiều lỗ thoát nước.

Kỹ thuật trồng dưa leo – dưa chuột

Trồng dưa leo từ hạt

  • Cách 1 (Ủ hạt): Lấy hạt giống đem ngâm nước khoảng 30-35 C trong 3-4 tiếng, sau đó vớt hạt, rửa sạch và cho ủ trong khăn ẩm 3-5 ngày. Chú ý giữ cho khăn ủ hạt luôn ẩm, có thể cho khăn vào trong túi nilon, buộc lại, khi thấy hạt nảy mầm thì đem trồng.
  • Cách 2 (Gieo hạt): Chuẩn bị đất tơi xốp, đủ dinh dưỡng cho vào khay hay các bầu nhỏ. Dùng tay ấn 1 lỗ nhỏ khoảng 1cm, cho 1-2 hạt/lỗ, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên che kín hạt, tưới nước và đặt chậu ra nơi có ánh nắng mặt trời nhẹ. Sau khoảng 1 tuần hạt sẽ nảy mầm, đợi cho cây con phát triển cứng cáp, khi cây cao khoảng 10-15cm thì có thể đánh vào chậu.
Cách trồng dưa leo tại nhà sai quả, tiết kiệm không gian 1
Gieo hạt trên nền đất tơi, xốp, giàu dinh dưỡng

Cách trồng dưa leo từ cây con

  • Chuẩn bị chậu, đất đạt yêu cầu, tạo một hố sâu vừa với bầu đất, sau đó nhẹ nhàng lấy bầu cây ra và đặt xuống hố, phủ đất và ấn cho đất vừa đủ chặt để giữ bầu cây thật chắc chắn. Nên trồng cây vào buổi sáng sớm hay chiều muộn để tránh ánh nắng mặt trời rọi trực tiếp. Sau 1-2 ngày cân đã hồi phục, đem chậu đặt ra chỗ có đủ ánh nắng cho cây phát triển. Để đất giữ ẩm tốt, hãy phủ một lớp rơm mỏng hoặc cỏ mỏng lên bề mặt chậu.
Cách trồng dưa leo tại nhà sai quả, tiết kiệm không gian 2
Phương pháp trồng dưa leo bằng cây con

Cách chăm sóc dưa leo (một số điểm cần lưu ý)

  • Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời: Điều này sẽ quyết định tới sự phát triển và năng suất của cây, cần đặt chậu ở vị trí có ít nhất 6-8 giờ có nắng mỗi ngày.
  • Tưới nước: Tưới nước đầy đủ, thường xuyên là chìa khóa để dưa cho nhiều quả. Dưa chuột cần nhiều nước bởi hàm lượng nước trong quả cao. Khi tưới nước, tránh làm ướt tán lá vì nó có thể tăng nguy cơ gây các bệnh nấm. Đặc biệt không được để thiếu nước vào thời điểm cây trổ hoa, bởi nếu không đủ nước giai đoạn này cây rất khó đậu quả.
Cách trồng dưa leo tại nhà sai quả, tiết kiệm không gian 3
Tưới nước thường xuyên, đặc biệt khi cây bắt đầu trổ hoa
  • Làm giàn cho cây: Nếu không làm giàn, cây dưa vẫn phát triển và bò lan bình thường trên chậu, nhưng do tiếp xúc với đất ẩm quả dưa chuột sẽ dễ bị hỏng, thối. Nếu bạn không muốn làm giàn cho cây, thì hãy đảm bảo lót lớp bìa cát tông hay lớp rơm khô để bảo vệ quả.

Việc làm giàn mang lại rất nhiều lợi ích cho cây dưa leo. Không chỉ giúp tiết kiệm không gian, mà còn giúp cải thiện lưu thông không khí xung quanh cây giúp ngăn ngừa bệnh nấm, giúp cho lá cây hấp thụ được lượng ánh nắng mặt trời nhiều hơn, cây khỏe mạnh và quả to hơn.

Bạn có thể làm giàn cho dưa chuột bằng gỗ, tre hay sắt. Chiều cao từ 2-3m tùy theo không gian bạn có và đảm bảo giàn thật vững chắc. Hoặc bạn cũng có thể đặt chậu dưa gần tường, lan can sau đó làm giàn dựa vào tường cho dưa leo.

Cách trồng dưa leo tại nhà sai quả, tiết kiệm không gian 4
Làm giàn giúp cây phát triển khỏe mạnh, cho nhiều quả

Thu hoạch dưa leo

Sau khoảng 60-90 ngày gieo trồng là bạn đã có thể được thu hoạch những trái dưa đầu tiên rồi. Nên hái quả khi quả có chiều dài khoảng 10-15cm, đầu quả con cánh hoa chưa rụng, vỏ xanh mượt, vẫn còn lớp phấn trắng sẽ tạo điều kiện cho cây phát triển và cho quả đợt mới.

Cách trồng dưa leo tại nhà sai quả, tiết kiệm không gian 5

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu và biết cách trồng, chăm sóc dưa leo tại nhà một cách đầy đủ nhất. Nếu bạn là một người thích làm vườn và muốn trồng thêm nhiều loại rau trong khu vườn nhỏ của mình thì hãy tìm hiểu thêm về việc trồng cà chua trong chậu qua bài viết Cách Trồng Cà Chua Và Những Ý Tưởng Trồng Cà Chua Tại Nhà Sáng Tạo Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status