Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, không phải tự nhiên mà bộ rễ của cây tự động lớn lên đầy khỏe mạnh. Đa phần đều nhờ sự hỗ trợ của thuốc kích rễ cây cảnh chuyên dụng, vậy tầm quan trọng của loại thuốc này như thế nào? Và thị trường đang có các sản phẩm nào tốt giúp khắc phục tình trạng suy yếu rễ, kém phát triển? Cùng Treera.vn khám phá trong bài viết sau nhé.

Vai trò của thuốc kích rễ

Đúng như tên gọi của nó, thuốc kích rễ sở hữu công dụng chủ yếu là kích thích sự tăng trưởng của bộ rễ cây bằng cách thúc đẩy sự hấp thụ các chất dinh dưỡng từ đất và nuôi sống từng bộ phận của cây. Một khi bộ rễ bị úng hoặc tổn thương dù nhỏ đến đâu cũng đều ảnh hưởng lớn tới quá trình phát triển. Do đó tốt hơn hết bạn nên chú trọng vào việc chăm sóc rễ cây trước tiên.

Nguyên nhân khiến rễ cây gặp nhiều tổn thương thường do:

 • Tưới quá nhiều nước trong thời gian dài làm đọng nước, gây ngập úng, thối rễ
 • Sự tấn công của vi khuẩn làm hư hại bộ rễ. 
 • Rệp sát đất và nhện tác động làm bộ rễ nhiễm bệnh
 • Lạm dụng phân bón hóa học làm đất bị cứng, từ đó gây nghẹt ở rễ cây.

Sau khi sử dụng thuốc kích rễ, bạn sẽ nhận thấy sự phục hồi chức năng rễ một cách hiệu quả, nhanh chóng, đồng thời cây phát triển tươi tốt hơn do được hút chất dinh dưỡng đầy và đủ. 

Thành phần có trong thuốc kích rễ thường là đạm, P205, K20, BO, đồng, kẽm, sắt, mangan,…Toàn bộ đều là những hợp chất có lợi cho cây, vì thế thuốc được khuyến khích ứng dụng nhiều bao giờ hết. 

Thuốc kích rễ cây cảnh - Tác dụng và hướng dẫn sử dụng 2
Hình 1: Thuốc kích rễ phù hợp với mọi giống cây, có khả năng cải thiện tình trạng cây úng nước hiệu quả

Cách sử dụng thuốc kích rễ cho cây

Sau đây là các cách dùng thuốc kích rễ cây cảnh trong nhiều trường hợp:

 • Dùng thuốc khi giâm, chiết cành

Trước tiên bạn cần pha khoảng 20gr thuốc với 1 lít nước, rồi đem một hoặc nhiều cành cây khỏe mạnh đi ngâm. Thời gian ngâm tốt nhất là 5 đến 10 phút. Hoặc bạn có thể chọn cách thứ hai là bôi thuốc trực tiếp vào các khoanh nhỏ rồi bó lại.

 • Dùng thuốc trong trường hợp cần kích thích hạt giống nảy mầm

Ngâm hạt giống trong 1gr dung dịch thuốc kích rễ hoà cùng 1 lít nước trong vòng 24 tiếng. Tiếp đến vớt hạt giống ra ủ như bình thường.

 • Dùng thuốc để phục hồi bộ rễ đang suy yếu

Bạn tiến hành phục hồi rễ cây đang bị tổn thương bằng cách tưới đều dung dịch thuốc và nước theo tỷ lệ 2 gam : 1 lít nước. Nên thực hiện liên tục 7 ngày 1 lần.

 • Sử dụng thuốc để kích thích cây ra đọt, ra hoa, ra trái 

Bạn cần chuẩn bị  5gr thuốc kích rễ và 4 lít nước, khuấy đều rồi phun dung dịch này lên lá cây mỗi ngày một lần, xịt liền trong 7 ngày để đạt hiệu quả cao. 

Thuốc kích rễ cây cảnh - Tác dụng và hướng dẫn sử dụng 3
Hình 2: thuốc kích rễ cần được sử dụng đúng liều lượng để tránh gây phản tác dụng

Thuốc kích rễ hoạt động như thế nào?

Các loại thuốc kích rễ thường chứa một số thành phần nhất định hỗ trợ, kích thích rễ phát triển rất tốt, nhất là khi tiết trời bắt đầu nắng nóng, khô khan. Bên cạnh đó, thuốc còn có chứa thêm chất mycorrhizae cho tác dụng loại bỏ nấm mốc, hoặc thúc đẩy mối quan hệ cộng sinh khiến cây cảnh được khỏe mạnh.

Top 3 sản phẩm thuốc kích rễ cây cảnh tốt hiện nay

Sau đây là các loại thuốc thuốc kích rễ cây được nhiều người ưu tiên sử dụng:

Thuốc kích rễ Toba Kelpit 

Toba kelpit là sản phẩm có xuất xứ từ Úc. Thuốc chứa phần lớn nguồn tảo biển dinh dưỡng cao, do đó cho khả năng kích thích cây sinh trưởng tự nhiên, thúc đẩy hệ rễ phát triển mạnh mẽ. Đồng thời kéo theo sự ra hoa, ra trái tươi tốt. 

Cách sử dụng thuốc kích rễ Toba kelpit đúng chuẩn là hòa khoảng 0,8-1 lít kelpit cùng 320 lít nước, rồi tưới lượng này cho mỗi 1 ha cây cảnh.

Xem thêm:

Thuốc kích rễ N3M

N3M cũng là một trong những loại thuốc kích rễ được ứng dụng nhiều trong quá trình trồng cây, nhân giống. Nhờ sở hữu các tính năng ưu việt như:

 • Thích hợp dùng cho nhiều loại cây như cây ăn trái, cây công nghiệp, vườn ươm, cây cảnh…
 • Kích thích bộ rễ khỏe mạnh.
 • Kích thích hạt giống nảy mầm.
 • Hồi phục sức sống, giúp cây tăng trưởng nhanh sau thời gian bị héo hoặc ngập úng.
Thuốc kích rễ cây cảnh - Tác dụng và hướng dẫn sử dụng 4
Hình 3: Thuốc kích rễ cây cảnh N3M

Thuốc kích rễ TOBA NET

Ngoài 2 sản phẩm ở trên, bạn cũng có thể thử trải nghiệm dòng thuốc kích rễ của TOBA NET. Tùy vào tình trạng sức khỏe của các giống cây, bạn sẽ có những cách sử dụng khác nhau nhằm tăng cường sức khỏe cho rễ mọc mạnh, phục hồi bộ rễ suy yếu, hạn chế sâu bệnh, chống vàng lá do thiếu vi lượng.

Liều lượng dùng thuốc TOBA NET:

 • Đối với cây con vườn ươm nên dùng khoảng 4gr thuốc hòa cùng 8L nước, phun đều đặn 10 ngày một lần.
 • Đối với cây trồng kinh doanh, liều lượng hợp lý là 5gr thuốc và 8L nước, phun định kỳ 7 ngày một lần.
 • Đối với cây khi bị suy yếu, thối rễ,… bạn nên pha 5 – 10gr thuốc cùng 10L nước, rồi tưới toàn bộ vùng rễ. 

Xem thêm:

Bài viết trên đây là tất tật những thông tin thú vị xoay quanh thuốc kích rễ cây cảnh. Chúc bạn không khó để lựa chọn cho mình một loại sản phẩm tốt, và phù hợp với tình trạng sức khỏe của cây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status