Một trong những lý do nhiều người lựa chọn trồng nhiều cây là tạo không gian “xanh”. Xanh ở đây không chỉ là thân thiện với môi trường, mà còn là màu xanh tươi mát của lá cây. Vậy tại sao lá cây lại có màu xanh? Bài viết dưới đây của Treera sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc này.

Tại sao lá cây có màu xanh?

Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao lá cây có màu xanh? 1
Tại sao lá cây có màu xanh? Nguyên nhân chính là bởi một loại chất có tên gọi là diệp lục

Lý do hình thành nên màu xanh của lá là do các tế bào của lá có chứa các lục lạp. Các bào quan lục lạp chiếm đa số trong lá, với mật độ cứ 1mm² lại có hơn 40 vạn lục lạp. Điều đó khiến cho màu xanh của nó trội hơn so với các màu khác. 

Thành phần chính có trong lục lạp chính là chất diệp lục. Đây là chất đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình quang hợp của cây. 

Chất diệp lục là gì?

Nếu như bạn thắc mắc tại sao lá cây có màu xanh, thì câu trả lời xúc tích, ngắn gọn của Treera đó chính là do chất diệp lục hay còn gọi là chlorophyll. Đây là phân tử sắc tố thiết yếu trong quá trình quang hợp. Nó bao gồm chất diệp lục a có màu xanh lam và diệp lục b có màu xanh vàng. 

Cây sử dụng chất diệp lục để chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành năng lượng hóa học cần cho sự sinh trưởng của cây. Diệp lục không chỉ tồn tại trên lá cây mà còn có trong vỏ của các hoa quả còn xanh.

Diệp lục có màu xanh là do đâu?

Chất diệp lục không hấp thụ màu xanh lục
Chất diệp lục không hấp thụ màu xanh lục

Sở dĩ diệp lục mang màu xanh là vì trong quá trình quang hợp để tạo ra hợp chất hữu cơ cho cây, nó chỉ hấp thụ các ánh sáng mặt trời mạnh trong vùng hồng đỏ và xanh tím. Riêng gam màu xanh lục trong thang màu bị chất diệp lục bỏ qua. Do đó khi mà có ánh sáng chiếu lên trên lá, nó sẽ phản chiếu màu xanh lục vào mắt ta làm cho ta thấy lá có màu xanh.

Khắc phục tình trạng cây thiếu chất diệp lục

Thành phần chính của diệp lục chính là Magiê (Mg), vậy nên cây thiếu diệp lục đồng nghĩa với thiếu hụt Mg. Điều này dẫn đến xuất hiện viền vàng dọc theo gân lá. Để bổ sung Mg, người trồng cây nên bón phân hữu cơ có chứa Mg trong công thức, hỗn hợp sunfat magie. 

Ngoài ra, thiếu ánh sáng cũng khiến cho quá trình quang hợp của cây bị ngưng trệ làm cho chất diệp lục bị mất dần. Do đó, chúng ta nên đảm bảo cung cấp đủ lượng ánh sáng cho cây.

Lá cây thiếu Mg bị vàng ở viền
Lá cây thiếu Mg bị vàng ở viền

Xem thêm: Cách cứu sống cây cảnh đơn giản bất cứ ai cũng nên biết

Một số lá cây không có màu xanh lục

Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao lá cây có màu xanh nhưng có cây lại màu vàng, đỏ chưa? Thế giới tự nhiên rất diệu kỳ, bên cạnh những loài cây có màu xanh đặc trưng vẫn có những loại đặc biệt khác.

Cây đầu tiên nằm trong danh sách đó là cây thu hải đường. Mặt trên của lá cây thu hải đường có màu xanh trong khi đó mặt dưới lại có mặt đỏ. Sở dĩ có hiện tượng như vậy là do cây này thuộc loại cây ưa tối, ưa bóng râm, mặt trên là mặt hứng ánh sáng còn mặt còn lại hướng vào trong tối. 

Cây thu hải đường có màu lá vô cùng đặc biệt
Cây thu hải đường có màu lá vô cùng đặc biệt

Tiếp đến là rong biển, bên cạnh màu xanh như mọi người thường biết rong biển cũng có màu đỏ. Do nằm sâu dưới đáy đại dương nên ánh sáng đỏ của mặt trời không đủ mạnh để chiếu đến nơi mà thay vào đó rong biển đỏ chỉ hấp thu được ánh sáng xanh.

Một loại cây khác mà chắc chắn rất quen thuộc đó là cây rau dền. Thay vì chứa diệp lục là đa số, rau dền lại chưa chủ yếu chất Antocyan – một hợp chất màu đỏ. Khi rửa qua nước thì rau dền sẽ chuyển dần sang màu xanh do màu đỏ trên dễ hòa tan trong nước.

Xem thêm: Cách chăm sóc cây mai bị suy nhanh hồi phục

Hiện tượng lá cây chuyển màu khi sang thu

Vào mùa thu, thời gian ngày ngắn dần và buổi đêm dài thêm. Do đó mà lá cây thiếu ánh sáng để quang hợp làm cho chất diệp lục mất dần đi, không còn chiếm đa số nữa. 

Màu xanh không trội hơn màu vàng và cam, do đó mà lá chuyển sang màu vàng. Vậy nên chúng ta có thể thấy, chất diệp lục có trong lá cây hoạt động không ổn định.

Lá cây không còn giữ màu xanh khi trời sang thu
Lá cây không còn giữ màu xanh khi trời sang thu

Đơn vị thi công thiết kế cảnh quan sân vườn- Treera

Ngày nay không gian sống “xanh” đang dần trở thành một lựa chọn hàng đầu trong bài trí cảnh quan. Chính vì vậy mà nhiều đang mong muốn tìm kiếm địa chỉ uy tín để kiến tạo những công trình xanh cho gia đình. 

Treera với kinh nghiệm dày dặn trong xây dựng kiến trúc xanh chắc chắn là sự lựa chọn mà quý khách hàng nên lưu tâm. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn biết thêm thông tin về dịch vụ thiết kế, thi công cảnh quan và chăm sóc sân vườn nhé!

Như vậy, qua bài viết của Treera chắc hẳn bạn đã có câu giải đáp cho sự tò mò về câu hỏi tại sao lá cây có màu xanh? Dẫu vậy, dù lá cây có màu gì lá vẫn chứa chất diệp lục. Do vậy mà người trồng cần chú ý cung cấp điều kiện tốt nhất để cây có thể quang hợp tạo ra dưỡng chất cần thiết cho cây.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 04 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0886 668 109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status