Câu hỏi phân NPK là gì được rất nhiều người quan tâm và thắc mắc hiện nay. Loại phân này tuy được sử dụng phổ biến nhưng rất ít người nông dân hiểu về đặc tính cũng như công dụng thật sự. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Treera tìm hiểu chi tiết hơn qua chia sẻ dưới đây. 

Tìm hiểu phân NPK là gì? 

NPK là loại phân hỗn hợp chứa ít nhất 2 thành phần dinh dưỡng nằm trong nhóm N, P và K. Trong đó, N là nguyên tố đại diện cho đạm; P là đại diện cho lân; K là đại diện cho Kali. Ngoài những thành phần chính, loại phân này còn có chứa các nguyên tố khác như Canxi, Lưu Huỳnh, Magie, Kẽm,.. Mỗi thành phần đều có công dụng riêng giúp ích cho quá trình phát triển và sinh trưởng tốt. 

Thông thường trên bao bì, phân NPK sẽ được thể hiện bằng các chữ cái N, P và K cùng dấu gạch ngang. Đi kèm với đó là hàm lượng các thành phần cơ bản. Thông qua đó, người dùng sẽ biết được nên chọn loại phân nào cho cây trồng là phù hợp nhất. 

NPK là phân bón hỗn hợp
NPK là phân bón hỗn hợp

Một số loại phân NPK phổ biến hiện nay

Thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại phân NPK khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu trồng trọt của con người. Nếu bạn muốn sử dụng loại phân này thì cần phải tìm hiểu chi tiết hơn về các loại cơ bản. 

NPK 3 màu

Loại phân này được bán với giá thành khá rẻ. Do đó, nó được nhiều người lựa chọn để chăm sóc cây cảnh, cây trồng với số lượng lớn. NPK 3 màu là phân trộn với các thành phần đạm, kali và lân theo tỷ lệ thích hợp. Tuy nhiên, loại phân này không có chất phụ gia nên rất dễ bị vón cục hay đóng tảng. 

NPK phức hợp

Loại phân này được sản xuất bởi các quặng như apatit, photphat,… với thành phần lân cao. Một trong những loại phân NPK phức hợp mà mọi người sử dụng hiện nay còn là sản phẩm nhập khẩu. Điều này cho thấy, đây là loại phân có giá thành khá cao và mang lại nhiều lợi ích. 

NPK 1 hạt

Loại phân này có khả năng chống kết dính nên có thể sử dụng trong thời gian dài. Nó được sản xuất bởi các thành phần như Kali, Ure nghiền và trộn theo tỷ lệ nhất định. 

Phân bón NPK 1 hạt được dùng phổ biến
Phân bón NPK 1 hạt được dùng phổ biến

Công dụng của phân NPK là gì đối với trồng trọt

Quá trình chăm sóc cây cảnh, cây trồng không thể thiếu vắng đi các loại phân, đặc biệt là NPK. Bởi vì, nó đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sinh trưởng, phát triển và năng suất cuối cùng. Nhờ có phân bón mà: 

Đất trồng trở nên phì nhiêu hơn

>>> Quan tâm thêm: Bón Lót Là Gì Và Tổng Hợp Những Điều Cần Biết 

Sau quá trình trồng trọt, đất sẽ không còn quá nhiều dinh dưỡng. Dùng phân NPK bón vào đất sẽ giúp gia tăng độ phì nhiêu, màu mỡ. Những dinh dưỡng từ phân NPK sẽ giúp cho cây phát triển mạnh mẽ và luôn xanh tốt. 

Giúp cây phát triển mạnh mẽ

Mỗi giai đoạn trong quá trình sinh trưởng, cây luôn cần cung cấp dinh dưỡng đầy đủ. Phân NPK chính là “vị cứu tinh” của cây trồng vào những thời điểm này. Các dưỡng chất khi được hấp thu sẽ giúp cây đâm chồi, nảy lá, ra hoa kết quả. Điều này sẽ góp phần tạo nên năng suất tốt cuối cùng quá giai đoạn thu hoạch. 

Gia tăng khả năng chống chịu với tác nhân có hại

Nhờ được cung cấp đủ dinh dưỡng mà cây luôn khỏe mạnh. Từ đó, cây sẽ được có thêm sức đề kháng với các loại vi sinh vật gây hại. Đồng thời, cây còn có khả năng chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt từ môi trường. 

Nên sử dụng phân NPK như thế nào? 

Để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng NPK, bạn có thể áp dụng theo hai cách cơ bản sau đây: 

Dùng phân NPK đúng cách để cây trồng phát triển tốt
Dùng phân NPK đúng cách để cây trồng phát triển tốt

Dùng NPK để tưới cho cây trồng

Bạn cần hòa NPK với nước theo tỉ lệ phù hợp và tươi trực tiếp cho cây. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả, bạn cần tưới khi trời đã tắt nắng để hạn chế cây bị cháy lá. 

Dùng NPK để tưới cho cây trồng

>>> Nên xem:Hướng Dẫn Cách Bón NPK Cho Cây Cảnh Hiệu Quả

Bạn cần hòa NPK với nước theo tỉ lệ phù hợp và tươi trực tiếp cho cây. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả, bạn cần tưới khi trời đã tắt nắng để hạn chế cây bị cháy lá. 

Dùng NPK để bón lót

Trước khi bắt đầu gieo trồng, người nông dân thường dùng NPK để bón lót. Việc này sẽ giúp đất giàu dinh dưỡng và tạo điều kiện tốt nhất để trồng trọt. Bạn chỉ cần cho xuống dưới đáy và lấp kín bằng đất. Sau đó, hãy thực hiện canh tác như thông thường. 

Một số lưu ý khi sử dụng phân bón NPK

Ngoài những vấn đề kể trên, người nông dân còn phải chú ý thêm khi dùng NPK: 

  • Nên đeo khẩu trang khi bón phân cho cây để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe
  • Mỗi giai đoạn, cây sẽ cần lượng phân khác nhau nên hãy chú ý về liều lượng
  • Nên mua phân bón tại đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng và hiệu quả sử dụng
  • Nên pha phân bón với nước theo tỷ lệ nhất định thông qua hướng dẫn từ nhà sản xuất

Lời kết 

Những chia sẻ trên chắc hẳn đã giúp mọi người hiểu rõ hơn phân NPK là gì và những điều cần quan tâm. Hy vọng sau khi tìm hiểu, bạn sẽ biết chăm bón cho cây cảnh luôn xanh tốt để mang lại cảnh quan đẹp cho ngôi nhà. 

Những ai muốn sở hữu cảnh quan tuyệt vời mang tính thẩm mỹ cao hơn thì Treera sẽ giúp bạn. Là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cảnh quan ban công, sân vườn,… có thâm niên, chúng tôi sẽ biến mong muốn sống hòa mình thiên nhiên của bạn thành sự thật. 

Thông tin liên hệ chi tiết với Treera

  • Hotline: 0886 668 109
  • Địa chỉ: 04 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status