Phân chuồng là cái tên khá quen thuộc với những người nông dân. Nhưng liệu có mấy ai biết được thành phần dinh dưỡng của phân chuồng là gì và nó có những lợi ích nào đối với quá trình trồng trọt. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua những thông tin mà Treera chia sẻ dưới đây. 

Tìm hiểu phân chuồng là gì? 

Trong quá trình chăm sóc cây cảnh, nhiều người mách nhau hãy dùng phân chuồng để cây tươi tốt. Vậy thực chất đây là loại phân gì, nó có đặc điểm ra sao. Phân chuồng là loại phân do các loại gia súc thải ra. Nó là hỗn hợp của chất độn, phân và cả nước tiểu của gia súc. 

>>> Xem thêm: Tìm Hiểu Phân Lân Là Gì Và Những Điều Quan Trọng Cần Biết 

Loại phân này được sử dụng với mục đích bổ sung chất hữu cơ cho cây. Nhờ đó, đất trồng cây sẽ trở nên phì nhiêu, tơi xốp hơn. Đây chính là điều kiện tốt để cây trồng sinh trưởng, phát triển và lớn mạnh từng ngày. 

Phân chuồng được sử dụng phổ biến hiện nay
Phân chuồng được sử dụng phổ biến hiện nay

Phân chuồng có thành phần dinh dưỡng như thế nào? 

Mỗi loại phân chuồng từ các loài động vật sẽ có thành phần dinh dưỡng khác nhau. Do đó, khi sử dụng mỗi người cần chú ý vào nhu cầu của cây trồng để lựa chọn sao cho phù hợp. 

 • Phân Dơi chứa hàm lượng dinh dưỡng bao gồm N, P và K với tỷ lệ cao. Tuy nhiên, loại phân này chỉ phù hợp bón cho các loại cây kiểng thuộc dạng cao cấp. Bởi vì, nó được bán với giá thành rất cao. 
 • Phân Thỏ: Phân Thỏ cung cấp hàm lượng đạm cao nên phù hợp cho các loại cây đang phát triển. Nó sẽ tác động quá trình đâm chồi, phân cành lá, ra hoa và kết quả nhanh hơn. 
 • Phân Gà: Loại phân này có chứa nhiều Kali thích hợp cho việc cải tạo đất trồng. 
 • Phân Trùn Quế: Đây là loại phân chuồng được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó chứa hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sự lớn mạnh của cây trồng. 
Phân Trùn Quế với giá trị dinh dưỡng cao
Phân Trùn Quế với giá trị dinh dưỡng cao

Đặc điểm của phân chuồng là gì? 

Nếu bạn đang cân nhắc có nên sử dụng phân chuồng hay không thì hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua các đặc điểm sau đây:

Ưu điểm 

 • Không giống như phân hóa học, phân chuồng chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cơ bản như Đạm, Lân, Kali, Magie, Canxi,… Bên cạnh đó, nó còn có các nguyên tố vi lượng như Mangan, Kẽm,,… Như vậy, khi sử dụng bón cho cây sẽ cung cấp dinh dưỡng một cách đầy đủ nhất. 
 • Cung cấp lượng mùn lớn để tăng độ tơi xốp của đất và giúp rễ phát triển mạnh mẽ hơn. Theo đó, khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt của cây cũng được nâng cao. 
 • Có thể tự làm phân chuồng để sử dụng thông qua các nguyên liệu sẵn có nên tiết kiệm được chi phí trong quá trình chăm sóc cảnh quan sân vườn, ban công. 

Nhược điểm 

 • Hàm lượng dinh dưỡng dễ tiêu khá thấp nên thời gian hấp thu dinh dưỡng khá dài. 
 • Một số loại phân chuồng có hàm lượng đạm thấp nên khi dùng cần phải bổ sung thêm phân hóa học. 
 • Nếu không có kỹ thuật ủ phân chuồng đúng cách sẽ có thể gây bệnh cho cây trồng. 
 • Phân chuồng tươi có thể làm lây lan bệnh, cỏ dại cho cây trồng và khu vườn. 

Một số phương pháp ủ phân chuồng nên biết 

Nếu bạn muốn dùng phân chuồng để chăm sóc cho cây trồng thì hãy theo dõi ngay 3 phương pháp ủ phân dưới đây. 

Ủ phân chuồng đúng cách để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng
Ủ phân chuồng đúng cách để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng

Ủ nóng

Đây là phương pháp được nhiều hộ nông dân áp dụng nhờ quá trình thực hiện đơn giản. Bạn chỉ cần để phân thành từng lớp ở nền không thấm nước. Sau đó, tưới nước lên để giữ độ ẩm. Trong khi đó, bạn có thể trộn thêm supe lân để tăng đạm. Cuối cùng, bạn hãy dùng bao cát phủ ở ngoài. Mỗi ngày, bạn cần tưới nước 1 lần để duy trì độ ẩm. 

>>> Nên xem: Phân Đạm Là Gì – Tác Dụng Của Loại Phân Này

Ủ phân sau khoảng 6 ngày, bạn có thể dùng để bón cho cây. Lúc này, phân ủ nóng đã quá quá trình ủ nên sẽ dễ tiêu hơn khi bón vào đất. 

Ủ nguội

Xếp phân chuồng từng lớp như khi ủ nóng và xen kẽ với 2% phân lân. Sau khi đã đắp xong thành đống thì hãy dùng bùn khô đắp nhỏ và nén lại. Lúc này, vi sinh vật sẽ hoạt động làm chuyển hóa dinh dưỡng có trong phân. Thời gian ủ phân với phương pháp này mất khoảng 5-6 tháng. Như vậy, bạn cần phải kiên nhẫn đợi để có được thành phần sử dụng cho cây. 

Ủ nóng và nguội kết hợp

Ngoài hai phương pháp trên, nhiều người còn kết hợp cả ủ nóng và ủ nguội. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả mang lại tốt nhất thì cần ủ nóng trước rồi mới được ủ nguội. 

 • Xếp phân thành từng lớp nhưng không nén chặt lại ngay. Đợi 5 ngày để vi sinh vật hoạt động làm phân hóa bên trong. 
 • Sau khi nhiệt độ lên đến 50 độ C thì hãy tiến hành nén lại để yếm khí. 
 • Xếp từng lớp phân chuồng lại gọn gàng và đơn khoảng 5-6 ngày. 
 • Sau khi đã ủ nóng thì tiến hành ủ nguội để giữ đạm. 

Lời kết 

Qua chia sẻ trên, có lẽ mỗi người đã hiểu được phân chuồng là gì và thành phần dinh dưỡng bên trong. Nếu cần sử dụng loại phân này bạn hoàn toàn có thể dễ dàng làm ra nó. Thế nhưng, cần tìm hiểu chi tiết hơn để tránh làm hại đến cây. 

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh hoặc muốn thiết kế cảnh quan xanh xung quanh thì Treera chính là địa chỉ đáng tin cậy. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi tin chắc sẽ khiến bạn hài lòng với những mảng xanh độc đáo.

 • Hotline: 0886 668 109
 • Địa chỉ: 04 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status