Cây Quýt cảnh làm đẹp không gian và đem lại tài lộc cho gia chủ. Do đó, hiện nay các gia đình mỗi dịp Tết thường mua loại cây này về chưng. Tết này bạn đã có ý định mua những cây cảnh nào chưa. Nếu muốn mua Quýt cảnh chơi tết. Hãy cùng Treera tìm hiểu cách trồng và chăm sóc để cây luôn tươi tắn.

1. Giới thiệu loài cây, nguồn gốc, xuất xứ

Quýt cảnh có tên khoa học là  Citrus Reticulata Blanco. Đây là giống cây thuộc họ Cam có nguồn gốc từ Ấn Độ và Trung Quốc. Loại Quýt tiều và Quýt đường trồng để lấy trái, tạo bóng mát và trang trí trong vườn. 

Quýt hồng, Quýt bonsai thường được lựa chọn làm cây cảnh triển lãm. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy Quýt hồng tại Đồng bằng sông Cửu Long. Nó thích hợp với môi trường thổ nhưỡng khá đặc biệt như ở huyện Vùng Lai, tỉnh Đồng Tháp.

Quýt hồng được tạo thế chuẩn bị cho ngày Tết
Quýt hồng được tạo thế chuẩn bị cho ngày Tết

2. Ý nghĩa, công dụng khi trồng Quýt cảnh trong nhà

Loại cây cảnh này trồng trong nhà sau 3 năm có thể ra quả, đem lại giá trị dinh dưỡng, cung cấp vitamin C. Đây còn là phương thuốc chữa đau họng hiệu quả. Tinh dầu của nó có mùi thơm mát, ngọt ngào, sạch khuẩn không khí.

Một số loại có màu vàng hoặc màu hồng, có giá trị thẩm mỹ cao, ưa chuộng để trưng ngày Tết. Trong dân gian Trung Quốc, Quýt là đồng âm của chữ cát nên trồng Quýt là đem phúc cát về nhà. Quýt cảnh mang ý nghĩa trừ tà, đem lại giàu sang và con đàn cháu đống cho gia chủ.

>>> Xem thêm: Cây Phật Thủ-Bật Mí Nguồn Gốc, Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc

3. Cách trồng và chăm sóc cây Quýt cảnh

Quýt là loại cần chăm sóc cẩn thận để nó có thể ra hoa, ra quả đúng thời điểm. Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều vườn trồng Quýt cảnh để bán vào đúng dịp Tết. Còn nếu bạn trồng chậu nhỏ trong nhà thì cần chú ý các điều sau.

Trồng và chăm sóc cây quýt cảnh là cả một quá trình tỉ mỉ
Trồng và chăm sóc cây quýt cảnh là cả một quá trình tỉ mỉ

3.1. Chuẩn bị trồng cây

Để cây khỏe, bạn có thể trồng trực tiếp hoặc sử dụng phương pháp chiết cành. Giâm giống từ chiết sẽ giúp rút ngắn thời gian thu hoạch. Cần chọn cành chiết khỏe mạnh, không sâu bệnh, kích thước to bằng ngón tay út. Sau khoảng 45 – 60 ngày cây sẽ ra rễ trắng, lúc này bạn cắt và đem trồng. 

Đất chuẩn bị để trồng cây Quýt cảnh có độ pH là 5-6, nên pha đất sét cho đủ độ ẩm. Phân bón lót là phân vi sinh hoặc phân chuồng.

3.2. Tiến hành trồng cây 

Bạn có thể trồng trực tiếp trên đất vườn hoặc cây nhỏ cho vào chậu sành, sứ để trong nhà. Tốt nhất là trồng ngoài vườn để tạo thế và dễ chăm sóc rồi mới đưa vào chậu. 

  • Đào đất trồng cần lên liếp, rộng từ 4-6m, có mương nước xung quanh. Tránh để cây bị ngập nước, khó phát triển, dễ chết.
  • Ánh sáng thích hợp cho quý là khoảng từ 20-24oC.
  • Cần tưới nước đầy đủ để không bị vàng lá hoặc rụng lá. Vào mùa khô nên tưới mỗi ngày 1 lần. Tưới nước đều vào mặt đất. 

3.3. Cách chăm sóc cây ra quả đúng dịp

Cây cần bón 3 lần mỗi năm, rải đều theo gốc, kết hợp vun gốc lấp phân. Phân DAP, NPK dùng khoảng 120-150g và 20-20-15kg phân vi sinh một gốc.

Việc cắt tỉa, tạo tán cần làm đều đặn 3-4 lần một năm. Như vậy, tán cây mới phát triển tốt và hình thành hình chóp nón. Để bảo vệ cây, bạn cần xử lý bằng thuốc BVTV để tránh sâu vẽ bùa hại lá. Hoa nhỏ và trái non ra chưa đúng dịp cần loại bỏ để dưỡng chất tập trung nuôi thân và cành. 

Chậu cây nhỏ xinh để trong nhà
Chậu cây nhỏ xinh để trong nhà

4. Vị trí đặt cây Quýt cảnh

Nếu cây lớn, bạn có thể đặt trực tiếp ở vườn để tạo bóng mát. Những loại cây Quýt bonsai nhỏ trồng trong chậu sứ có thể đặt ở phòng khách. Chú ý cần đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng để cây tươi tắn, phát triển.

>>> Nên xem: Tổng Hợp Thông Tin về Cây Bưởi Cảnh, Có Thể Bạn Chưa Biết

Lời kết 

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cây Quýt cảnh. Để cây khỏe mạnh, đầy đủ hoa trái, bạn có thể sử dụng dịch vụ cảnh quan sân vườn, cảnh quan ban công, cảnh quan văn phòng,… của Treera. Không gian quanh bạn sẽ trở nên tươi xanh, thân thiện với thiên nhiên nhờ thiết kế và phương pháp thi công của chúng tôi. 

Mọi thông tin liên hệ, quý khách hàng liên hệ với Treera:

  • Hotline: 0886 668 109
  • Địa chỉ: 04 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status