Để có được một khu vườn ban công luôn xanh mát, cây và hoa phát triển khỏe mạnh, lại không tốn quá nhiều công chăm sóc thì yếu tố quan trọng nhất mà gia chủ cần lưu tâm đó là việc lựa chọn cây cảnh trồng ban công phù hợp vị trí, hướng và đặc điểm của ban công nhà mình.

Những lưu ý khi chọn cây cảnh ban công

  • Xác định vị trí, hướng và lượng ánh sáng ban công nhận được.
  • Chọn và xác định vị trí, kích thước nơi đặt chậu cây
  • Chọn cây có đặc tính sinh học phù hợp với hướng ban công và có kích thước phù hợp với không gian.

Cây cảnh trồng ban công ít nắng

Nhóm cây cao (trên 1m)

Bàng Singapore

Là loài cây mới được du nhập về Việt Nam trong những năm gần đây, thường sử dụng trong trang trí nội thất mang phong cách hiện đại. Cây phát triển tốt dưới ánh sáng đèn, ánh sáng khuyết tán hoặc ánh sáng nhẹ.

Cây cảnh trồng ban công | Những điều cần biết 1

Cây Hạnh Phúc

Là cây thân gỗ, sống lâu năm, rất dễ trồng và chăm sóc. Có thể sử dụng làm cây nội thất trang trí trong nhà, nhưng cây phát triển tốt nhấn trong môi trường ít nắng và nắng nhẹ.

Thiết Mộc Lan

Thiết Mộc Lan hay còn gọi là Phất Dụ Thơm là một cây có hoa, thuộc họ Tóc Tiên. Vào thời điểm giao mùa, Đông Sang Xuân, cây sẽ cho những chùm hoa màu trắng muốt, ngát hương thơm.

Cây cảnh trồng ban công | Những điều cần biết 2

Cây trung bình (từ 0,5m đến 1m)

Những cây cảnh trồng ban công ít nắng có chiều cao trong khoảng này phải kể đến đó là Trầu Bà Thanh Xuân, Trầu Bà Lá Rách, Trầu Bà Lá Xẻ, Lưỡi Hổ, Ngân Hậu, Giữ Tiền..

Cây thấp (dưới 0,5m – cây nền)

Dương Xỉ, Lan Chi, Tóc Tiên, Đuôi Công phát triển tốt trong trong môi trường râm mát, ít nắng hay dưới các tán cây to. Những loại cây này đều rất dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều. Thường được trồng để phủ kín phần còn trống của những chậu cây to, vừa có tác dụng trang trí, vừa khiến cho không gian thêm xanh mát, hài hòa.

Cây cảnh trồng ban công | Những điều cần biết 3

Cây Cảnh Treo Ban Công: Hoa Son Môi, Hạt Ngọc, Thường Xuân

Những bông hoa Son Môi mang hình thù quyến rũ với sắc đỏ tươi nhìn rất ấn tượng. Là cây dây leo nhiệt đới ẩm, phát triển tốt trong điều kiện nắng nhẹ hoặc ít nắng. Chọn chậu trồng Hoa Son Môi cần đảm bảo thoát nước tốt (lót xỉ than dưới đáy chậu) và đảm bảo đất trồng luôn giữ được độ ẩm vừa phải.

Cây cảnh trồng ban công | Những điều cần biết 4
Hoa Son Môi thường được trồng trong chậu treo ban công

Các loại cây chơi lá

Tía Tô Cảnh, Cô Tòng Lá Mít, Ánh Dương, Ngọc Ngân …với những chiếc lá mang màu sắc rực rỡ, tươi tắn, thường được kết hợp trong tiểu cảnh, làm đẹp không gian. Trong môi trường thiếu nắng lá sẽ có màu sậm và tối hơn.

Cây cảnh trồng ban công | Những điều cần biết 5
Những chiếc lá với đủ sắc màu tươi tắn, bắt mắt

Cây cảnh trồng ban công chịu nắng

Cây cao ( cây ăn quả, cây cho hoa)

Cây ăn quả như Khế, Ổi, Lựu là cây thân gỗ, sống lâu năm và khả năng chịu nắng, chịu hạn rất tốt. Trong nhóm những cây cảnh trồng ban công hướng Tây nên cây rất khỏe, không cần chăm sóc nhiều.

Các loài hoa trồng ban công chịu nắng tốt có Hoa Giấy, Hoa Nhài, Nhài Nhật.

Cây cảnh trồng ban công | Những điều cần biết 6
Hoa Nhài Nhật có điểm đặc biệt là hoa có thể đổi màu

Những cây thuộc họ Tre, Trúc, Cau là những cây chịu được nắng, gió và chịu hạn tốt. Cây không cần chăm sóc nhiều, lại phát triển rất tốt. Vừa có tác dụng lọc không khí, mang lại sự trong lành cho ngôi nhà, lại tạo được cảnh quan đẹp mắt.

Cây trung bình

Cây chơi hoa có Dâm Bụt, Mẫu Đơn, Xương Rồng Bát Tiên, Thanh Tú. Dâm Bụt có bông hoa to, màu sắc đa dạng và thời gian nở hoa kéo dài (từ tháng 5 tới tháng 9).

Cây cảnh trồng ban công | Những điều cần biết 7
Hoa Dâm bụt với những bông hoa to, đủ màu sắc

Cây cảnh chơi lá có Cúc Mốc, Khuynh Diệp Và Hoàn Ngọc.

Cây thấp

Các loại cây mọng nước hay có gai như Sen Đá, Xương Rồng. Nguyên sơ là những loài cây mọc hoang dại, nơi đất đai khô cằn, khí hậu khắc nghiệt, nhiều nắng, thiếu nước. Bởi vậy nên cây có sức sống mãnh liệt bên trong dáng vẻ nhỏ nhắn. Đây cũng là nhóm cây cảnh trồng ban công chịu nắng rất tốt.

cây cảnh trồng ban công, cay canh trong ban cong
Loài cây mang trong mình sức sống mãnh liệt

Cẩm Tú Mai, Lan Chi, Tóc Tiên là những cây bụi thấp, khả năng thích nghi với môi trường rất tốt, có thể trồng trong môi trường ít nắng nhưng hoàn toàn có thể trồng ở ban công nhiều nắng, làm nền cho những cây to.

Cây cảnh treo ban công

Dừa Cạn Rủ, Dạ Yến Thảo, Triệu Chuông, Mười Giờ… là những cây thân thảo, có độ rủ nhất định, thường được trồng trong các chậu treo để trang trí ban công. Chúng đều có đặc điểm là cho rất nhiều hoa, nhiều màu sắc và cho hoa quanh năm.

Cây cảnh trồng ban công | Những điều cần biết 8

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu và biết cách để lựa chọn cây cảnh trồng ban công phù hợp, hãy lựa chọn và bắt tay vào chuẩn bị cho không gian xanh mát ngay thôi.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cây Trồng Ban Công Chịu Nắng Rất Tốt [Top 6 Cây Đẹp Nhất]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status