Đối với nhiều người trồng cây, sức khỏe của cây luôn được ưu tiên hàng đầu. Vì vậy hiện tượng cây cảnh bị vàng lá là mối lo ngại lớn với họ. Thế nhưng để cây có thể hồi sinh xanh tốt chúng ta cần đầu tư thời gian nghiên cứu về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này. Chẳng cần tìm đâu xa, bài viết dưới đây của Treera là những gì mà bạn cần.

Nguyên nhân cây cảnh bị vàng lá

Hiện tượng vàng lá ở cây cảnh xảy ra do nhiều nguyên nhân. Để có cách khắc phục phù hợp, người trông phải hiểu được tình trạng của cây do đâu. Có thể lý giải vấn đề bởi những yếu tố chính sau:

Tưới tiêu chưa hợp lý

Cây héo rũ và vàng lá do thiếu nước
Cây héo rũ và vàng lá do thiếu nước

Nhiều người lầm tưởng rằng lượng nước tưới cho cây càng nhiều cây sẽ càng phát triển. Tuy nhiên, khi bạn tưới quá nhiều nước cho cây sẽ khiến cho cây bị úng nước, đất thiếu oxy do bị lấp đầy các kẽ hở, gây ra tình trạng thối rễ. Do đó lá cây dần xuất hiện màu vàng và thậm chí là chết dần. 

Tưới quá nhiều là điều không nên nhưng tưới quá ít cũng sẽ khiến lá cây vàng, nhăn, rũ xuống. Điều này được lý giải là do khi lượng nước tưới ít, không thấm được xuống rễ cây khiến cây kém phát triển. 

Thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng

Bón phân quá liều lượng hoặc ít hơn so với nhu cầu sinh trưởng của cây cũng làm cho lá cây biến vàng. Khi lượng phân bón quá nhiều khiều làm cho cây bị chảy dịch tế bào làm mép lá vàng khô. Trong khi đó, thiếu phân sẽ khiến cây chậm phát triển, lá cây vàng héo, thiếu sức sống. 

Điều kiện ánh sáng, đất chưa được đảm bảo

Đất trồng không phù hợp với đặc tính làm cây bị vàng lá
Đất trồng không phù hợp với đặc tính làm cây bị vàng lá

Ánh sáng là điều kiện cần thiết cho sự sinh trưởng của cây. Dù là cây ưa bóng hay ưa sáng thì đều cần có lượng ánh sáng đủ để thực hiện quá trình trang hợp cho cây phát triển. Nếu lượng sáng cung cấp cho cây không thích hợp sẽ làm cho cây bị vàng héo, không ra lá. 

Tùy từng loại cây mà độ pH trong đất khác nhau. Đối với các loại cây ưa sống trong môi trường đất chua khi trồng vào các loại đất có độ kiềm cao sẽ làm ức chế sự sinh trưởng của cây và làm lá cây trở vàng, cành lá thưa. 

Xem thêm: Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao lá cây có màu xanh?

Sâu hại / bệnh tật làm cây cảnh bị vàng lá

Các loại côn trùng như nhện đỏ, rệp, bọ, sâu,… có thể là tội đồ gây ra hiện tượng vàng lá cho cây cảnh. Bên cạnh đó các bệnh lý như nấm mốc, thối rễ, gân xanh,… cũng là tác nhân làm lá cây chuyển từ màu xanh sang màu vàng.

Lá vàng có thể do sâu bệnh hại
Lá vàng có thể do sâu bệnh hại

Các biện pháp khắc phục tình cây cảnh bị vàng lá

Cây bị vàng lá nếu không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả cây bị suy yếu và chết. Người trồng cần xem xét nguyên do làm cho lá cây bị vàng để có biện pháp phù hợp. Dưới đây, Treera sẽ mách nước cho bạn những cách để khắc phục bệnh vàng lá ở cây cảnh.

Tưới đủ lượng nước cho cây

Đối với cây bị vàng lá do úng nước, chúng ta nên giảm tần suất tưới và lượng nước. Đồng thời, làm thoáng cho đất bằng cách chọc các lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Còn với trường hợp thiếu nước, người trồng nên nghiên cứu về đặc tính của cây để có lượng nước tưới phù hợp. Không chỉ vậy, việc kiểm tra độ ẩm thường xuyên cho đất cũng rất quan trọng.

Tưới tiêu hợp lý giúp hạn chế tình trạng vàng lá
Tưới tiêu hợp lý giúp hạn chế tình trạng vàng lá

Bón phân đúng, đủ liều lượng 

Thiếu hay thừa  dưỡng chất cần thiết sẽ khiến lá cây bị vàng. Do vậy, người trồng phải tiến hành bón phân định kỳ phù hợp với giai đoạn sinh trưởng và đặc tính của cây. 

Ưu tiên các loại phân bón dạng lỏng chứa các khoáng chất vi lượng như canxi, magie, kẽm,… giúp cây hấp thụ và hồi phục nhanh. Ngoài ra, rải các dạng phân hữu cơ như phân chuồng, phân trùn quế,.. trên bề mặt giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng qua các lần tưới. Nếu cây bị bón quá nhiều phân thì nên thay đất mới cho cây.

Xem thêm: Cách cứu sống cây cảnh đơn giản bất cứ ai cũng nên biết

Điều chỉnh yếu tố ngoại cảnh phù hợp tình trạng cây

Đầu tiên, ta phải loại bỏ các lá bị vàng ra khỏi cây. Nếu cây thiếu ánh sáng, hãy di chuyển cây ra ngoài trời có ánh nắng nhẹ để cây quang hợp. Bên cạnh đó, hãy xem xét xem cây của bạn trồng đúng với loại đất mà nó cần hay chưa nếu không bạn sẽ phải thay đất mới đã qua xử lý phù hợp với đặc tính của cây. Các yếu tố như nhiệt độ không khí, độ ẩm, độ thoáng không khí cũng cần được xem xét.

Diệt sâu bệnh hại

Phun thuốc sâu hữu cơ vừa an toàn vừa hiệu quả
Phun thuốc sâu hữu cơ vừa an toàn vừa hiệu quả

Cây cảnh bị vàng lá do sâu bệnh phải được loại bỏ ngay để tránh sự lây lan sang các cây khác. Người trồng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để có sự tư vấn về thuốc điều trị. Nên ưu tiên các phương pháp trừ sâu hữu cơ để tránh gây tổn hại sức khỏe con người.

Qua bài viết trên đây chắc hẳn đã đem đến cho bạn nhiều hiểu biết về hiện tượng cây cảnh bị vàng lá. Để cây hồi phục, người trồng nên tìm hiểu kỹ về nguyên nhân và các kỹ thuật hồi sinh cây đúng cách. Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào trong công đoạn chăm sóc cây cảnh, sân vườn, bạn có thể liên hệ tới Treera để được hỗ trợ. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công cảnh quan đô thị xứng tầm, uy tín. 

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 04 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0886 668 109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status