Sâu đục thân là một loài côn trùng gây hại cho cây cảnh, chúng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào khiến cây của bạn bị hư hại rồi chết dần chết mòn nếu không được chữa trị kịp thời. Bạn đã có kiến thức về dấu hiệu cây cảnh bị sâu đục thân, phương pháp điều trị hiệu quả chưa? Nếu chưa thì an tâm vì bài viết này của Treera sẽ hướng dẫn bạn thông tin.

Sâu đục thân là gì?

Sâu đục thân cây cảnh
Sâu đục thân cây cảnh

Sâu đục thân là chỉ loài côn trùng nguy hại sống ký sinh trong các thân cây hoặc cành cây hút dinh dưỡng và khiến cho cây cảnh đó bị yếu đi và chết dần. Đối tượng tấn công của sâu đục thân rất đa dạng nên các gia đình yêu cây trồng nhiều trong vườn hết sức lưu ý.

Đặc điểm của sâu đục thân

Loài sâu này có chu kỳ vòng đời chia làm 3 giai đoạn là trứng, ấu trùng và sâu trưởng thành. Khi sâu trưởng thành có màu nâu đỏ lớn chừng 2-3 cm đục lỗ trong thân làm hang ổ rất nhanh, chúng sinh sôi phát triển với tốc độ chóng mặt, đẻ trứng nhiều. Thức ăn của chúng là lõi gỗ, tiêu hóa xong thì chúng thải phân qua lỗ nhỏ ở thân cây, có khi ùn cả ra ngoài.

Chúng càng ăn phần lõi thân thì đường hỗng càng lớn, tàn phá cây cảnh nặng nề. Thân cành bị đục rỗng bên trong làm hỏng mạch rây, mạch gỗ nên không vận chuyển được nước, chất dinh dưỡng đi chăm sóc những bộ phận khác. Sau đó cành héo, lá rụng, thân dễ bị gãy khi có gió thổi mạnh, cây chết sau đó không lâu.

Sâu đẻ trứng nhiều vào các kẽ nứt trên vỏ cây, cách gốc chừng 1,5 m trở xuống bạn để ý kỹ sẽ thấy nhiều. Cả sâu non và sau trưởng thành đều tấn công cây mạnh bạo, chúng lớn rất nhanh sau khi ăn đủ no. Nhìn ở vị trí lỗ đục bạn sẽ thấy phân sâu ùn ra ngoài, bạn nhìn càng rõ lỗ hổng và nhiều phân thì cây càng bị bệnh nặng. 

Thời điểm cây cảnh bị sâu đục thân

Sâu đục thân gây hại cho cây cảnh mạnh vào mùa mưa
Sâu đục thân gây hại cho cây cảnh mạnh vào mùa mưa

Từ một cây, sâu có thể di chuyển sang những cây khác để gây hại, chỉ cần chủ nhà không để ý là sau thời gian ngắn có thể lây sang cả vườn đủ các loại cây đều bị bệnh. Bởi vậy bạn không thể coi nhẹ loài sâu này nếu bạn thực sự muốn vườn cây cảnh tốt tươi khỏe mạnh. 

Vào mùa mưa thời tiết ẩm ướt, sâu đục thân càng sinh sôi, phát triển mạnh. Do đó vào mà này bạn phải chăm sóc, để ý cây cẩn thận hàng ngày, thấy xuất hiện sâu là tiêu diệt ngay để tránh bệnh nặng hỏng hết.

Xem thêm: Tác hại khi cây cảnh bị nấm và cách khắc phục

Cách trị cây cảnh bị sâu đục thân

Tùy từng tình trạng bệnh mà chúng ta có cách xử lý sâu đục thân khác nhau. Nếu phát hiện bệnh sớm có sâu mới đục vào cành non hay thân thì bạn phải dùng thuốc diệt sâu nhanh chóng, hiệu quả đạt được hơn 80%. Ở các hốc thân bạn có thể dùng tên lấy sâu và trứng ra ngoài.

Sau đó thì bạn sẽ tỉa cành lá, tạo tán, bón phân cho cây đúng kỹ thuật, giúp cây đủ dưỡng chất và thông thoáng để phát triển. Đồng thời loại bỏ trứng và ấu trùng sâu non trong cành nhánh vô hiệu.

Bỏ các cành cây bị sâu đục thân và tiêu hủy 
Bỏ các cành cây bị sâu đục thân và tiêu hủy

Khi cắt các càng, thân bị sâu đục thì tiêu hủy đi, dọn dẹp sạch khu vườn. Trường hợp cây bị sâu đục thân tấn công nhiều thì phải dùng thuốc diệt sâu như Regent 800WG, Vibasudin 50ND, Viphensa 50ND, Bini 58 40ND,… 

Dùng xilanh bơm thuốc vào đường hầm sâu đào, bạn nhớ đọc hướng dẫn về tỷ lệ pha thuốc đúng liều lượng mới phát huy hết tác dụng. Bơm thuốc rồi dùng bông gòn nhét lỗ đục lại diệt sâu ở bên trong thân. 

Bơm thuốc diệt sâu đục thân
Bơm thuốc diệt sâu đục thân

Và đồng thời thường xuyên quan sát cây còn bị sâu đục thân tấn công nữa hay không để tiếp tục tiêu diệt, tránh việc lan trên diện rộng bất cứ lúc nào. Bạn cũng nên bón thêm phân cho cây đủ dưỡng chất và có sức đề kháng tốt hơn chống chịu sâu bệnh.

Xem thêm: Cách tưới cây đúng kỹ thuật, tiết kiệm và hiệu quả

Treera – Địa chỉ cung cấp dịch vụ chăm sóc cây cảnh

Cây cảnh bị sâu đục thân mang đến nhiều hậu quả khó lường, có thể lây sang cả vườn. Nếu chủ vườn không biết cách chăm sóc coi như phải “mất trắng” toàn bộ công sức bỏ ra. Chính vì nhu cầu hỗ trợ người dân chăm sóc cây cảnh cẩn thận hơn thì Treera cung cấp dịch vụ chăm sóc cây cảnh cho mọi người sử dụng khi cần.

Liên hệ Treera chăm sóc vườn cây cảnh loại trừ sâu đục thân
Liên hệ Treera chăm sóc vườn cây cảnh loại trừ sâu đục thân

Bạn bận rộn không có thời gian, kỹ thuật nhưng yêu thích hoa, cây cảnh cho không gian tươi xanh, dễ chịu và đẹp hơn thì sử dụng dịch vụ sẽ có thợ chuyên nghiệp tư vấn, hỗ trợ bạn chăm sóc và trực tiếp chăm sóc cây trong vườn đảm bảo luôn đẹp, xanh tươi và khỏe mạnh với kỹ thuật tốt nhất.

Treera sử dụng đủ sản phẩm tốt chăm sóc cây, thiết bị và phương pháp hiện đại để cây khỏe mạnh. Chi phí dịch vụ phải chăng, bạn có thể sử dụng nhiều gói khác nhau hãy liên hệ để được tư vấn rõ hơn. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ thiết kế cảnh quan sân vườn, bạn muốn biến khu vườn trở nên lung linh thì sử dụng nhé.

Bài viết này giới thiệu về tác hại của cây cảnh bị sâu đục thân và các biện pháp khắc phục cụ thể cho mọi người hiểu hơn về sâu bệnh. Bạn an tâm nếu không biết cách xử lý hiệu quả đã có Treera lo, đảm bảo vườn cây vừa đẹp vừa sạch theo ý muốn mà bạn chỉ cần bỏ chi phí nhỏ thôi.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 04 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0886 668 109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status