Bệnh xoắn lá xuất hiện phổ biến ở cây cảnh, bonsai với những dấu hiệu khá rõ rệt. Khi mắc bệnh này thì cây sẽ bị hư hại, dáng xấu, rụng giá, chậm phát triển, còi cọc vì thế cần phải có được phương pháp điều trị hiệu quả nhanh chóng. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu giải pháp xử lý cây cảnh bị quăn lá xoắn lá nhé!

Nguyên nhân cây cảnh bị quăn lá xoắn lá

Bệnh xoăn lá thường xuyên xuất hiện ở cây cảnh
Bệnh xoăn lá thường xuyên xuất hiện ở cây cảnh

Tình trạng cây bị xoắn lá khiến cho nhiều chủ vườn lo lắng phải tìm ngay ra nguyên nhân để có hướng khắc phục một cách hiệu quả. Sau đây là các nguyên do chính:

Thừa hoặc thiếu nước

Bạn tưới nhiều nước vào đất quá khiến cho đất không thoáng khí tạo điều kiện cho nấm tấn công cây bị xoắn lá. Sau một vài tháng thì rễ bị thối đen và mục nát hơn, không đủ khả năng cấp dinh dưỡng khiến lá rụng, bị đốm, quăn lại. Hoặc nếu thiếu nước khiến cây bị khô cũng khiến lá khô quăn queo.

Ánh sáng mặt trời

Cây cảnh được đặt ở gần cửa sổ hoặc ở nơi thiếu ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp quá nhiều giờ cũng khiến cây không được hấp thụ ánh nắng. Do đó là lá bị xoăn và các ngọn cây chậm phát triển.

Thiếu/thừa phân bón

Cây bị thiếu hoặc thừa phân bón chăm sóc sẽ xuất hiện triệu chứng lá bị quăn lá, già đi nhanh hỏng rồi rụng. Các nguyên tố thiếu trong cây có thể là N, P, K, Mg, Zn… 

Xem thêm: Cây cảnh bị đốm lá phải xử lý như thế nào?

Bọ trĩ hút nhựa trên lá và cành

Cây cảnh bị xoăn lá do bọ trí hút dinh dưỡng
Cây cảnh bị xoăn lá do bọ trí hút dinh dưỡng

Bọ trĩ tấn công vào cây cảnh khiến cây bị tổn thương, thiếu dưỡng chất đi tới các cành và lá dẫn tới bị xoăn lại. Bạn còn thấy cả hiện tượng nụ héo, đọt đen, cây thiếu sức sống hẳn đi. 

Dấu hiệu nhận biết bệnh quăn lá, xoắn lá trên cây

Cây cảnh bị quăn lá xoắn lá do virus, nấm, vi khuẩn, côn trùng tấn công, khi cây nhiễm bệnh lá sẽ teo tóp biến dị khác thường và xoắn lại với nhau. Tình trạng lá này là do cây bị mất đi khả năng phát triển bình thường, sau thời gian dài không được điều trị đúng cách sẽ suy nhược và chết đi.

Bệnh có thể tấn công cây bất cứ lúc nào, nhất là khi chuẩn bị ra hoa thường là thời điểm cây bị bệnh nặng nhất. Bệnh xoăn lá bắt đầu ở vụ sớm, điều kiện nhiệt độ lý tưởng là 28 – 35 độ C. 

Triệu chứng bệnh xoăn lá:

  • Lá xuất hiện dấu hiệu bất thường, kích thước bắt đầu ngắn lại, co rút có gân trong
  • Rìa của lá bị uốn cong rồi hướng vào bên trong, co cụm lá lại. Các lá bị bệnh thì giòn, dày có màu xanh đậm và quăn queo thấy rõ.

Tác hại của bệnh xoắn lá

Cây cảnh bị xoăn lá sẽ dần yếu đi và mất dáng ban đầu
Cây cảnh bị xoăn lá sẽ dần yếu đi và mất dáng ban đầu

Bệnh xoắn lá tấn công cây cảnh và lây lan nhanh chóng, chúng có thể có mặt bất cứ thời điểm nào cho cây biến dị, còi cọc mất đi dáng cây đẹp như mong muốn, lá không đẹp không xanh tươi. Nếu là côn trùng tấn công cây nữa sẽ nhanh chóng hút dinh dưỡng rồi nhảy từ cây này qua cây kia làm cả vườn giảm hẳn năng suất.

Để triệt để tiêu diệt toàn dịch bệnh là điều khó cần chủ vườn kiên trì thực hiện đúng cách. Nếu lạm dụng việc phun thuốc diệt sâu bệnh thì cũng ảnh hưởng tới côn trùng có lợi, thiên địch tự nhiên lâu dần làm mất cân bằng hệ sinh thái.

Nếu cây cảnh bị quăn lá xoắn lá cũng khó mà có thể lấy lại được thể chất như ban đầu, cây có tiền sử bệnh thì yếu đi, các bộ phận trên cây ít nhiều bị ảnh hưởng. Do đó thiệt hại mà bệnh xoăn lá mang lại là lâu dài mới khắc phục được.

Xem thêm: Cây cảnh bị sâu đục thân phải khắc phục thế nào?

Cách phòng và trị cây xoắn lá

Treera hướng dẫn mọi người các cách phòng và trị bệnh do cây bị quăn lá như sau:

  • Tưới nước đều đặn cho cây và đất không bị khô, sau thời gian dài trồng cây thì nên thay thế đất trồng mới
  • Tỉa bỏ lá và cành bị hỏng, sâu bệnh, làm sạch cây, nhổ bỏ cỏ dại, xới đất thường xuyên
  • Tiêu diệt các côn trùng gây hại tấn công cây, đặt cây ở vị trí nhận đủ ánh sáng, xoay cây 180 độ mỗi tuần để đủ các mặt nhận được ánh nắng tự nhiên
  • Sử dụng thuốc diệt sâu bệnh, côn trùng như phun thuốc Ascend 20SP, Confidor, SK Enspray 99EC, thuốc sinh học Comda Gold 5WG,…Đọc kỹ hướng dẫn cách pha thuốc, sử dụng thuốc đúng liều lượng theo từng đợt diệt côn trùng, sâu bệnh hiệu quả cao hơn. Sau khi phun trị là phun phòng ngừa sâu bệnh quay lại hại cây cảnh.
  • Tăng cường phân vi lượng để tăng sức đề kháng, chống chịu sâu bệnh cho cây, điều chỉnh lượng phân đạm vừa phải

Treera cung cấp dịch vụ chăm sóc, thiết kế cảnh quan sân vườn

Treera cung cấp dịch vụ chăm sóc cây cảnh uy tín
Treera cung cấp dịch vụ chăm sóc cây cảnh uy tín

Nhu cầu của người dân về dịch vụ chăm sóc cây cảnh tăng cao, nhất là ở các thành phố lớn nơi có nhiều khu vực có vườn cây cảnh quy mô lớn, nhiều cây có giá trị cao. Khi chủ nhà không có nhiều kỹ thuật, kinh nghiệm cũng như thời gian chăm cây thì rất cần có sự hỗ trợ, hướng dẫn từ đội ngũ kỹ sư giàu chuyên môn.

Treera đưa ra các giải pháp chăm sóc cây đúng cách, trực tiếp chăm cây khỏe mạnh, tươi tốt, phát triển đúng thế đẹp tăng thêm giá trị cho cây. Đồng thời loại bỏ và diệt trừ sâu bệnh tấn công cây cảnh, đảm bảo cây sống tốt, luôn tươi tắn. 

Dịch vụ có giá rẻ, cam kết nếu có nhân viên chăm cây mà bị chết, hỏng nặng sẽ chịu thiệt hại cho quý khách. Ngoài ra còn có dịch vụ thiết kế cảnh quan sân vườn và công viên đô thị, bạn cần cứ liên hệ để được thông báo thông tin và báo giá cụ thể.

Tình trạng cây cảnh bị quăn lá xoăn lá không hề hiếm xảy ra, bạn nên kiểm tra vườn cây thường xuyên nếu có dấu hiệu bệnh phải xử lý kịp thời triệt để. Nếu có nhiều cây cảnh cần được chăm sóc hơn bạn hãy để Treera hỗ trợ nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 04 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0886 668 109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status