Nấm là loại bệnh nguy hiểm đối với cây trồng, với thời tiết nóng ẩm ở Việt Nam và thêm cách chăm sóc không cẩn thận rễ cây bị nấm sẽ nhiều hậu quả nặng nề. Có nhiều dấu hiệu rõ rệt phát hiện nấm xuất hiện trên cây mà bạn cần hiểu để biết cách khắc phục ngay. Treera sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý cây cảnh bị nấm hiệu quả.

Tác hại của nấm trên cây cảnh

Cây bị nấm làm mất đi vẻ đẹp vốn có
Cây bị nấm làm mất đi vẻ đẹp vốn có

Nấm mốc là một trong những căn bệnh phổ biến ở Việt Nam nên nó có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong vườn cây nhà bạn. Điều kiện thời tiết thất thường nóng ẩm khiến nấm bùng phát nhanh chóng nếu không phát hiện, chữa trị kịp thời. Nấm phát triển trên đất, lá cây, thân cây không tốt cho cả cây trồng và con người sống quanh đấy.

Cây cảnh bị nấm sẽ có các triệu chứng như rễ bị thối đen, lở cổ rễ, thối thân gốc, khô cằn, cháy lá dần ra cây còi cọc, không phát triển tươi xanh và chết khô. Việc phát hiện nấm sớm thì chữa trị hiệu quả khỏi bệnh còn giúp cây tiếp tục sinh trưởng.

Các loại bệnh mà nấm gây hại cho cây cảnh

Nấm gây ra nhiều bệnh nguy hại cho cây cảnh mà bạn cần phải nắm rõ để lựa chọn biện pháp tiêu diệt phù hợp mới hiệu quả:

Bệnh thối gốc

Nguyên nhân do nấm Phoma ligam gây ra khiến gốc cây bị thối rữa, có mùi khó chịu. Ban đầu khi nấm mới tấn công thì bạn sẽ thấy có các vết nứt có màu đen ở trên gốc hoặc thân cây. Bệnh càng nặng hơn các vết nứt lớn hơn, có cả trên lá các đốm tròn màu nâu nhạt. Vết thối càng để càng lan rộng ra bao lấy cả phần thân trên của cây và cây bị héo úa, đổ gãy.

Bệnh thối gốc do nấm tấn công cây lan
Bệnh thối gốc do nấm tấn công cây lan

Cây cảnh bị nấm: Bệnh thối nhũn

Bệnh này do nấm gây ra khiến cho cây có các cuống lá già ban đầu trũng xuống rồi thối dần, lan rộng ra toàn bộ cây. Bệnh càng nặng lá hỏng càng nhiệt, rụng đầy gốc cây. Nhiệt độ 27-30 độ C là điều kiện thích hợp để nấm phát triển mạnh.

Bệnh lở cổ rễ

Bệnh lở cổ rễ này bạn nhìn các lá cây cảnh gần đất thì sẽ thấy các vết lõm tối màu. Cây nào yếu thì dễ mắc bệnh hơn cây cao to khỏe, từ các vết ban đầu nấm lan rộng ra các lá khác rồi héo dần, chế cây. Nhiệt độ đất cao, thời tiết ẩm ướt thì nấm càng sinh sôi phát triển mạnh.

Bệnh sương mai

Bệnh sương mai hại hoa hồng
Bệnh sương mai hại hoa hồng

Bệnh sương mai cho cây cảnh là do nấm Peronospora parasitica gây ra có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Bạn để ý trên lá cây xuất hiện các đốm tròn màu nâu, vàng ngày càng nhiều thì sương mai càng nặng hơn. Thời tiết mát mẻ và độ ẩm cao từ 10-15 độ C là điều kiện để bệnh này phát sinh.

Bệnh sưng rễ

Bệnh sưng rễ do loài  nấm Plasmodiophora brassicae W gây ra cho bộ rễ chính và rễ phụ cây cảnh. Khi cây nhiễm bệnh thì rễ sưng phồng lên bất thường, càng nặng thì kích cỡ rễ phồng càng lớn hơn. Cây bị nấm tấn công sẽ còi cọc, lá rụng đổi màu và héo khi trưa nắng. Lúc cây cảnh bị bệnh nặng hơn sẽ rủ xuống và dần chết đi.

Cách chữa cây cảnh bị nấm

Khi bạn phát hiện ra cây bị nấm tấn công thì phải tìm cách diệt trừ ngay để tránh lây lan rộng hơn. Một số biện pháp khắc phục đơn giản, hiệu quả mà Treera gợi ý cho bạn như:

Loại bỏ nấm mốc trong đất

Trong đất trồng cây cảnh bị nấm thì xúc phần đất đó bỏ đi, làm sạch đất còn lại để không bị bệnh nặng thêm. Loại nấm mốc nhìn thấy được trên bề mặt đất hường là mốc saprophyte không gây hại đối với người nhưng lại khiến cây thối rễ, rụng lá, héo úa nhanh. Khi bỏ đất bớt đi thì bạn để đất khô rồi mới tưới trở lại.

Xem thêm: Cách tưới cây đúng kỹ thuật, tiết kiệm và hiệu quả

Cho chất chống nấm vào đất

Bỏ thuốc chống nấm vào trong đất để tiêu diệt và phòng ngừa chúng quay trở lại hại cây cảnh. Bạn cũng có thể dùng kết hợp quế, muối nở hoặc giấm táo rắc lên bề mặt đất để chống nấm gây hại.

Đem cây ra ngoài trời

Đem cây cảnh ra đủ nắng cho đỡ bị nấm sinh sôi thêm
Đem cây cảnh ra đủ nắng cho đỡ bị nấm sinh sôi thêm

Bạn để cây cảnh ngoài trời thì chúng mới hạn chế lây lan mạnh mẽ. Cách ly những cây bị bệnh ra khỏi cây bình thường thì mới khống chế được nấm lan nhanh với tốc độ chóng mặt.

Cắt bỏ các lá cây nhiễm nấm

Phần lá, rễ, thân, cây nào thì nấm tấn công mạnh hư hại, chết thì loại bỏ đi xa, dùng dụng cụ kéo, xẻng cẩn thận. Sau khi vứt thì bạn dọn dẹp lại khu vườn của mình tránh nấm mốc làm hại cây.

Xịt thuốc diệt nấm mốc

Chắc chắn bạn cần mua thuốc diệt nấm pha đúng tỷ lệ xịt lên cây tiêu diệt bệnh. Như vậy cây mới khỏi nấm và trở lại xanh tươi như thường. Bạn nhớ đọc hướng dẫn sử dụng từng loại thuốc, sau khi khỏi bệnh thì cần phải phun phòng tránh nấm quay lại ngay sau đó. 

Gợi ý một số loại hóa chất diệt nấm hiệu quả như Propman Bul 550SC, Ridomil Gold 100g, Longbay 20SC, Bordeaux 25WP, Trichoderma,…Các loại thuốc này có bán tại các cửa hàng tiện lợi và cây cảnh bạn có thể tìm mua.

Xem thêm: Cách chăm sóc bãi cỏ sân vườn xanh tươi quanh năm

Liên hệ với Treera chăm sóc cây cảnh hiệu quả

Bạn không có thời gian chăm sóc cây cảnh, trong vườn toàn cây quý có giá trị bạn thực sự cần đơn vị chuyên nghiệp hỗ trợ. Treera chính là đơn vị bạn cần với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh, đảm bảo sẽ diệt trừ hết nấm, sâu bệnh hại cây và tư vấn cách phòng trừ bệnh quay lại cho vườn cây xanh tốt quanh năm.

Liên hệ dịch vụ chăm sóc cây cảnh của Treera
Liên hệ dịch vụ chăm sóc cây cảnh của Treera

Bên cạnh đó, công ty còn nhiều dịch vụ như thiết kế cảnh quan sân vườn cho quý khách có nhu cầu. Mọi quy trình đều có trình tự rõ ràng, thỏa thuận thực hiện theo hướng tốt nhất cho chủ nhà. Chi phí dịch vụ phải chăng, luôn tận tình giúp đỡ khách hàng mọi lúc khi cần.

Bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về tình trạng cây cảnh bị nấm thì rẽ làm sao và các hướng khắc phục tình trạng này. Bạn nhớ đừng chủ quan lơ là khi cây bị bệnh, nếu cần xử lý ngay hãy liên hệ với Treera.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 04 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0886 668 109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status