Đốm lá cũng một trong những căn bệnh mà cây cảnh mắc phải gây ra tình trạng tai hại cho cây kém phát triển, thậm chí bị chết dần. Do đó bạn cần phải nắm bắt thông tin về dấu hiệu bệnh xuất hiện, các phòng và trị bệnh hiệu quả mới giúp vườn cây khỏe mạnh. Hôm nay Treera sẽ hướng dẫn bạn các biện pháp xử lý khi cây cảnh bị đốm lá.

Bệnh đốm lá là gì?

Bệnh đốm lá là do loài nấm  Cercospora sp (Grey spot) gây ra. Chúng phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm cao, môi trường trong nhiệt độ vào khoảng 27 – 28oC. Nấm sẽ xuất hiện và xâm nhập vào cây khi có vết thương cơ giới, côn trùng cắn phá hoặc qua khí khổng.

Bệnh tấn công, sinh sôi, phát triển nhanh chóng làm cho cây hư hại, sinh trưởng kém hẳn. Dấu hiệu ban đầu là trên lá xuất hiện các đốm màu khi lan rộng thì nhìn mắt thường sẽ phát hiện ra ngay. Đốm lá càng to dần ra theo thời gian, số lượng cũng nhân theo số lá nhiều hơn, phủ khắp cây và lan từ cây này sang cây khác.

Cây cảnh bị đốm lá làm giảm khả năng quang hợp
Cây cảnh bị đốm lá làm giảm khả năng quang hợp

Bệnh đốm lá làm tác động nghiêm trọng tới quá trình diệp lục của lá, cây còi cọc, lá không còn xanh tốt nữa. Cây cảnh bonsai bị bệnh đốm lá này khá phổ biến là đương nhiên sẽ khiến cây dáng xấu đi, lá hỏng và rụng nhiều mất đi giá trị thẩm mỹ, giá trị kinh tế.

Các đốm lá sẽ có màu nâu, vàng, nâu đỏ đậm các vết lan ra nhanh chóng, nhìn rõ sự khác biệt với màu xanh của lá khỏe mạnh. Xung quanh vết bệnh sẽ có viền nâu sậm, nhìn kỹ bạn sẽ thấy các ổ nấm màu đen. 

Tác hại của đốm lá khiến cho lá bị vàng, cháy lỗ chỗ, phần lá khác trên cây bị quăn queo rồi úa rụng. Sau đó nám bệnh còn tạo ra hiện tượng nứt cành cây cảnh, chảy nhựa, vỏ bị phồng, cành bị khô queo có thể làm chết cây nếu không điều trị kịp thời.

Cây cảnh bị đốm lá và cách chữa hiệu quả

Đốm lá cần được phát hiện và chữa trị đúng cách
Đốm lá cần được phát hiện và chữa trị đúng cách

Ở giai đoạn đầu mới phát hiện chớm bệnh đốm lá sẽ dễ chữa hơn là cây bị bệnh nặng chậm phát triển và khả năng bị hỏng rồi. Hiện nay cách chữa trị bệnh này đã được các chuyên gia về thực vật tìm ra và nếu bạn làm đúng cách thì không lo vườn cây cảnh bị hư hại.

Cách trị cây cảnh bị đốm lá

Dưới đây là hướng dẫn cách điều trị cây cảnh bị bệnh đốm lá:

 • Bạn cần duy trì mật độ cây cảnh trong vườn vừa phải không quá sát nhau tạo nhiều điểm rậm rạp dễ khiến nấm sinh sôi, phát triển
 • Thường xuyên thăm non cây để phát triển bệnh sớm để tiêu diệt, cắt bỏ, tiêu hủy các cành lá, thân cây bị hỏng tránh mầm bệnh lây lan rộng hơn
 • Tưới đủ nước cho cây đủ dưỡng chất cho tươi xanh, phát triển và có sức đề kháng tốt
 • Bón đủ phân, cân bằng giữa phân kali và hữu có nâng cao khả năng kháng bệnh tật của cây cảnh, đặc biệt là bệnh đốm lá và cây sẽ nhanh phát triển khỏe mạnh, cao lớn
 • Phun thuốc đúng bệnh đốm lá khi cây bị nặng, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn về pha tỷ lệ thuốc, thời gian phun thuốc. Nếu phun trị thì phun cách nhau 5-7 ngày/ 1 lần tới khi khỏi bệnh, sau đó hết bệnh chuyển sang phun phòng tránh việc bệnh quay trở lại

Xem thêm: Cây cảnh bị sâu đục thân phải khắc phục thế nào?

Các loại thuốc cho cây cảnh bị đốm lá

Sử dụng thuốc và liều lượng phù hợp
Sử dụng thuốc và liều lượng phù hợp

Một số loại thuốc hiệu quả trị bệnh đốm lá hữu hiệu đang được người dân đánh giá cao và ưa chuộng sử dụng hiện nay, gợi ý cho bạn áp dụng cụ thể như sau:

 • Aviso 350SC 20 ml/16 lít nước
 • Mancozeb 80WP 80 g/16 lít nước
 • Ridozeb 72WP 80g/16 lít nước
 • Carbenda Supper 50SC 30 ml/16 lít nước.

Khi phun thuốc bạn phải đảm bảo đúng thời gian phun vào sáng hoặc chiều mát mẻ, tránh phun lúc trưa nắng cây đột ngột có thuốc dễ bị ảnh hưởng. Liều lượng phun vừa đủ cho cây. Khi mua thuốc bạn đọc kỹ hướng dẫn ghi trên bao bì sản phẩm. Lúc phun thuốc cần đeo đồ bảo vệ cơ thể tránh thuốc dính vào người.

Xem thêm: Tác hại khi cây cảnh bị nấm và cách khắc phục

Treera cung cấp giải pháp chăm sóc và trị bệnh cho cây cảnh

Treera cung cấp dịch vụ làm cảnh quan sân vườn và chăm sóc cây cảnh
Treera cung cấp dịch vụ làm cảnh quan sân vườnchăm sóc cây cảnh

Hiện nay các gia đình cũng tăng thêm nhu cầu làm vườn cây cảnh, cả các đơn vị kinh doanh như quán cafe, nhà hàng, khách sạn, biệt thự tham quan, khu nghỉ dưỡng,… Treera cung cấp giải pháp làm cảnh quan sân vườn và dịch vụ chăm sóc cây cảnh cho khách hàng có nhu cầu.

Công việc chăm sóc cây và phòng trừ sâu bệnh sẽ do đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm thực hiện. Các sản phẩm sử dụng và thiết bị đều được kiểm định hỗ trợ hiệu quả cho quá trình tái tạo vườn cây khỏe mạnh, tươi tốt đúng như yêu cầu của chủ nhà. Chi phí dịch vụ rẻ, thái độ hỗ trợ tận tình nên quý khách cứ liên hệ khi cần sử dụng.

Hiểu được bệnh lý khi cây cảnh bị đốm lá sẽ sớm có cách điều trị và phòng trừ bệnh quay trở lại hại cây trồng. Nếu bạn có khó khăn về thời gian, kỹ thuật chăm sóc cây bệnh cứ liên hệ với Treera bất cứ thời gian nào để được tư vấn kỹ và xử lý ngay lập tức tránh thiệt hại lớn về vườn cây nhà mình.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 04 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline: 0886 668 109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status