Nước là thành phần thiết yếu trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Để đảm bảo sức khỏe cho cây, người trồng cần phải biết được cách tưới cây đúng kỹ thuật. Qua bài viết dưới đây, Treera sẽ gợi ý cho bạn làm sao để tưới hợp lý, đủ lượng nước cần thiết.

Tầm quan trọng của nước đối với cây trồng

Nước chiếm khoảng 90% khối lượng của cây
Nước chiếm khoảng 90% khối lượng của cây

Việc tưới nước cho cây là một công đoạn chăm sóc cây mà bất cứ ai cũng biết đến. Thấu hiểu được vai trò của nước đối với cây trồng sẽ giúp việc tưới tiêu hiệu quả. Nước trước hết có chức năng hòa tan các chất dinh dưỡng có trong đất giúp rễ cây dễ dàng hấp thụ. 

Tiếp đó, những dòng nước cũng góp phần lưu thông các dưỡng chất để nuôi cây. Không chỉ vậy, nước còn là thành phần chính trong tế bào của cây, vì vậy muốn cây đạt năng suất cao chúng ta cần cung cấp đủ nước cho nó.

Cách tưới cây đúng kỹ thuật

Tùy thuộc vào từng loại cây trồng để có cách tưới tiêu phù hợp
Tùy thuộc vào từng loại cây trồng để có cách tưới tiêu phù hợp

Tưởng chừng là điều đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách tưới cây đúng kỹ thuật. Điều này đòi hỏi bạn cần bỏ thời gian để tìm hiểu về đặc tính của từng loại cây để biết được nhu cầu về nước của chúng cũng như phương pháp phù hợp. 

Tìm hiểu về đặc tính của cây 

Mỗi loại cây trồng lại có nhu cầu về lượng nước cần cung cấp khác nhau. Chính vì vậy mà bạn cần hiểu rõ được những đặc điểm sinh trưởng của cây để định lượng chính xác khi tưới nước. Ví dụ như, đối với các loại cây hoa, thảo dược và các cây có trái mọng cần hấp thụ rất nhiều nước trong khi rau thơm hoặc cây thuộc họ xương rồng thì chỉ cần một lượng nước vừa phải. 

Bên cạnh việc xem xét đến tập tính sinh trưởng của cây, người trồng nên quan tâm đến các yếu tố khách quan. Điển hình như nhiệt độ, thời tiết, loại đất trồng, kích thước chậu cây, mật độ cây,… để định lượng chính xác lượng nước cần tưới. Vào thời tiết hanh khô đất dễ bị thiếu ẩm, chúng ta nên tưới kỹ hơn. So với cây trồng ở ngoài, cây trồng trong chậu đất nhỏ nên được tưới với tần suất nhiều hơn.

Xác định độ ẩm của đất

Để biết cây có thực sự cần phải tưới nước hay không, người trồng phải kiểm tra độ ẩm. Việc này có thể được thực hiện bằng cách đút ngón tay vào sâu trong đất và cảm nhận độ ẩm, nhấn que gỗ vào đất hoặc dùng xẻng  để kiểm tra. Nếu thấy đất khô bạn nên cung cấp nước cho cây còn nếu thấy đất vẫn ẩm ướt hãy đợi vài ngày sau kiểm tra lại.

Xem thêm: Cách chăm sóc bãi cỏ sân vườn xanh tươi quanh năm

Chọn thời gian tưới phù hợp

Buổi sáng là thời điểm phù hợp nhất để tưới cây
Buổi sáng là thời điểm phù hợp để tưới cây

Thời điểm tưới nước cho cây trồng thích hợp nhất là vào buổi sáng, tầm trước 10h sáng. Vì đây là khoảng thời gian giúp nước kịp ngấm xuống đất và cây có thể hấp thu được trước khi những ánh nắng mạnh làm nước khô đi. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tưới cây vào buổi chiều tối khi mặt trời không còn gắt. Tuy nhiên, nên hạn chế tưới vào tối muộn vì có thể khiến đất bị úng nước và tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.

Lựa chọn nguồn nước tưới

Chất lượng của nước tưới cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới sự sinh trưởng của cây. Người trồng có thể tận dụng nước mưa để tưới hoặc nước sạch đã qua xử lý. 

Đảm bảo tưới ướt đẫm

Tưới nước đủ là khi nước được cung cấp cho toàn bộ rễ cây
Tưới nước đủ là khi nước được cung cấp cho toàn bộ rễ cây

Người trồng cần tưới đẫm nước cho cây sao cho nước ngấm đến được toàn bộ đầu rễ giúp cho rễ phát triển hơn. Đặc biệt, khi tưới nên chú ý phân bổ đều lượng nước xung quanh rễ cây, tránh việc chỉ tưới một chỗ sẽ làm cho bộ rễ phát triển không cân đối. 

Tưới nước vào gốc rễ thay vì lá cây

Bộ rễ của cây là nơi mà chúng ta cần phải tưới nước nhất. Vì vậy hãy tập trung tưới gần rễ cây, không nên tưới lên lá vì điều đó có thể làm cháy lá cây và gây ra các bệnh hại cho cây điển hình là nấm mốc.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cây trong chậu đơn giản chỉ với 5 bước

Lựa chọn cách tưới cây đúng kỹ thuật, tiết kiệm

Tưới nhỏ giọt giúp nước thấm từ từ duy trì sự sống cho cây
Tưới nhỏ giọt giúp nước thấm từ từ duy trì sự sống cho cây

Dựa vào từng địa hình và điều kiện mà áp dụng các phương thức tưới nước hiệu quả. Một số kỹ thuật tưới tiêu phổ biến được nhiều người trồng cây sử dụng như tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt, tưới bằng bình xịt… Bên cạnh đó, để tiết kiệm thời gian, công sức và lượng nước tưới tiêu, Treera gợi ý bạn có thể đầu tư hệ thống tưới nước tự động hiện đại.

Khoa học ngày càng phát triển càng có nhiều cách tưới cây đúng kỹ thuật phù hợp với từng điều kiện và quy mô. Người trồng nên có những hiểu biết chính xác về kỹ thuật tưới tiêu để mang lại năng suất và hiệu quả cao. Nếu như bạn đang tìm kiếm một đơn vị tin cậy để kiến tạo những không gian xanh và cung cấp dịch phụ chăm sóc cây cảnh, thì Treera chắc hẳn là sự lựa chọn sáng suốt.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 04 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0886 668 109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status