Hành lá một loại rau thơm, một thứ gia vị cần thiết trong các món ăn của nhiều nền văn hóa ẩm thực, ẩm thực Việt Nam là điển hình trong số đó. Bạn muốn tìm hiểu để tự trồng vài chậu hành lá tại nhà? Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ, chi tiết về các cách trồng hành lá, cách chăm sóc hành lá cho bạn.

Hành lá là cây gì?

Hành lá hay còn gọi là hành xanh, hanh non với lá rỗng màu xanh và thiếu đi một thân hành (củ hành) phát triển hoàn chỉnh.

Lợi ích sức khỏe của hành lá

Hành lá còn được đánh giá rất cao về việc cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào và những lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

Vai trò của hành lá với sức khỏe
Hành lá mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Các loại hành lá?

Bạn có thể trồng tất cả các loại hành lá như Hành Tây, Hành Hoa, Hẹ Tây hay Kiệu. Mỗi loại hành sẽ có mùi hương riêng biệt. 

Các loại hành lá khác nhau
Có nhiều loại hành lá với các mùi vị riêng

Nên trồng hành lá vào thời điểm nào?

Nếu bạn trồng hành lá trong chậu hay các thùng chứa tự thiết kế ở không gian nhà, ban công… thì không có giới hạn về thời gian trồng.

Nếu bạn sống ở vùng khí hậu lạnh, hành lá phát triển tốt khi bạn trồng từ mùa Xuân tới mùa Thu. Sang mùa Đông chỉ cần dành thêm chút thời gian chăm sóc cây sẽ phát triển khỏe mạnh.

Nếu bạn sống ở vùng khí hậu nhiệt đới, như Việt Nam mình, có ít hoặc không có sương giá, thì hành lá có thể phát triển tốt quanh năm.

Lưu ý khí chọn chậu hoặc làm chậu trồng hành lá?

Chọn chậu nông, với chiều cao không quá 15-18cm, và đủ rộng cho số lượng hành bạn định trồng. Chú ý để khoảng cách giữa các cây hành từ 3-5cm.

2 cách trồng hành lá?

Cách trồng hành bằng hạt không phải là một ý tưởng hay, bởi sẽ mất rất nhiều thời gian từ khi hạt lên mầm cho tới khi thu hoạch. Bạn nên trồng bằng củ hoặc lấy nhánh nhỏ từ những cây trưởng thành. 

Cách 1: Cách trồng hành lá từ củ (bằng đất)

  • Cách này rất đơn giản, chỉ cần vùi phần rễ và 1 phần củ xuống đất, chú ý không vùi kín, để một phần củ nhô lên khỏi mặt đất.
  • Mỗi củ cách nhau từ 3-5cm.
Trồng hành lá bằng củ
Khi trồng hành lá bằng củ cần lưu ý khoảng cách giữa các củ

Cách 2: Trồng thủy sinh

  • Tạo những lỗ với kích thước phù hợp với kích thước củ hành, sao cho phần rễ ngập hoàn toàn trong nước.
  • Đặt bình nơi nhiều ánh sáng (tránh ánh sáng trực tiếp), thay nước thường xuyên
  • Cung cấp chất dinh dưỡng, phân bón cho phần nước để đủ chất nuôi cây.

Trồng hành lá từ những phần rễ mà bạn thường bỏ đi?

Khi bạn mua những bó hành lá xanh tươi, với những phần rễ trắng, mềm phía dưới, đừng vứt bỏ chúng. Bạn có thể tận dụng phần rễ với khoảng 3cm thân để trồng một chậu hành nhỏ, cung cấp rau sạch ngay tại nhà.

Cách trồng hành lá từ gốc
Trồng hành lá bằng gốc rất đơn giản, dễ làm

Chăm sóc hành lá như thế nào là đúng cách?

Vị trí đặt chậu?

Đặt chậu ở nơi có nắng để đảm bảo nhiệt độ ấm áp. Nếu bạn trồng trong nhà hay ban công thì hãy đặt chậu ở gần cửa sổ và vị trí để cây nhận được ánh sáng trực tiếp ít nhất là 4 giờ/ngày.

Đất trồng? 

Đất tơi, xốp và thoát nước tốt. Trộn đất với ⅓ phân hữu cơ hay phân mục đảm bảo đất giàu dinh dưỡng cho cây phát triển.

Tưới nước?

Luôn giữ cho đất ẩm đều. Không tưới quá đẫm.

Phân bón? 

Nếu bạn đã trộn phân vào đất trồng thì không cần bón thêm bất kỳ loại phân nào khác nữa. Sau một thời gian, cây có dấu hiệu thiếu dinh dưỡng thì bạn cân nhắc bón thêm cho cây.

Sâu bệnh?

Bạn không cần phải lo lắng nhiều về sâu bệnh khi trồng hành lá trong chậu hay thùng chứa.

Các loài gây hại thông thường như rệp và bọ trĩ có thể hiếm khi được tìm thấy khi ban trồng trong nhà hay ban công. Và nếu có bạn hoàn toàn có thể loại bỏ chúng bằng tay một cách đơn giản.

Thu hoạch?

Sau khoảng 3-4 tuần là bạn có thể thu hoạch những cọng hành lá xanh non, mập mạp rồi. Cắt lá để lại ít nhất 3 cm trên củ để thu hoạch những đợt lá tiếp theo.

Dùng kéo để thu hoạch hành lá
Thu hoạch những cọng hành xanh tươi, để cây tiếp tục lên mầm

Hy vọng bài viết trên giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về trồng và chăm sóc hành lá, lựa chọn được cách trồng hành lá tốt nhất.

Nếu bạn là một người yêu thích làm vườn, muốn tận dụng khoảng không gian ban công, sân vườn để trồng rau sạch thì đừng bỏ lỡ bài viết hướng dẫn trồng cà chua, dưa chuộtkhoai tây tại nhà đầy đủ, chi tiết từ Treera nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status