Trên thực tế, vấn đề lắp đặt một hệ thống thoát nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nhất là vào những mùa mưa to, lũ lụt xảy ra sẽ dễ khiến cho cây cảnh bị ngập úng, nếu không kịp thời thoát nước bạn sẽ mất không ít tiền cho việc trùng tu lại sân vườn như trước. Cùng Treera tìm hiểu những cách thoát nước sân vườn hiệu quả nhé!  

Các cách thoát nước sân vườn hiệu quả

Hiện tại sẽ có các biện pháp thoát nước sân vườn sau đây:

Mở rộng đường thoát nước

Có khả năng cao hệ thống mát xối là nguồn gốc của gây ra vấn đề thoát nước, lúc này cách khắc phục đơn giản nhất là kéo dài vòi nước ra khỏi nhà để tránh để lại lưu vực trong sân vườn. 

Chú ý rằng bạn phải chuyển hướng dòng chảy ra xa khỏi nhà và hướng vào cống thoát nước hay nguồn thoát nước đảm bảo, tuyệt đối không hướng dòng nước đến khu vực lân cận. 

Ngoài ra bạn hãy kiểm tra xem máng xối hoạt động có hiệu quả hay không, bởi vì nếu trong trường hợp máng xối bị chặn hay bị lỗi sẽ dễ để nước tràn vào sân. Không những thế những lúc trời mưa to, mái nhà của bạn sẽ có nguy cơ biến thành thác nước sẽ rất phiền phức. 

Tổng hợp các cách thoát nước sân vườn hiệu quả 2
Hình 1: Tăng tốc độ thoát nước nhanh bằng cách mở rộng đường thoát nước cho sân vườn

Sử dụng bộ thu nước sân vườn

Cấu trúc của bộ thu nước sân vườn bao gồm 3 chi tiết:

  • Chi tiết 1- Phễu thu nước mặt

Công dụng của phễu này là thu nước trên bề mặt sân vườn hoặc tiểu cảnh. Tuy nhiên để sử dụng phễu thu nước này diện tích mặt thoáng phải đủ lớn, tốc độ thoát nước nhanh, chặn rác tốt. Do đó bộ thu nước sân vườn PTS hầu hết đều sử dụng loại phễu thu nước mặt với dạng cầu nhô lên, nhằm tránh tình trạng bị tắc rác hay đất cát. 

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thêm đá cuội rải xung quanh phễu thu nước mặt vừa để tăng hiệu quả chắn rác vừa tăng tính thẩm mỹ. Chất liệu để chế tạo phễu thu nước mặt thường là Inox Sus304 hay Gang đúc + Inox.

  • Chi tiết 2- Đoạn ống đục lỗ

Chức năng chính của đoạn ống đục lỗ là chống úng nước trong bồn cây. Bởi lẽ vào những mùa mưa nhiều, đất dễ bị nhão do ngậm nhiều nước. Khi đó, nhờ có đoạn ống đục lỗ mà nước trong đất sẽ thấm và thoát ra ngoài thông qua những lỗ đục trên thân phễu. 

Bạn cần lưu ý tránh để đất, cát trôi vào đường ống bằng cách dùng vải địa kỹ thuật bọc bên ngoài đoạn ống này. Người ta thường dùng nhựa PVC hoặc Inox hoặc thép mạ kẽm để chế tạo đoạn ống đục lỗ này. 

  • Chi tiết 3- Phễu thu nước đáy

Chi tiết này có nhiệm vụ chính trong việc thu nước tổng thể, sau đó kết nối vào đường ống thoát chung của hệ thống thoát nước. Trong trường hợp là bồn trồng cây trên mái, vị trí lắp đặt phễu thu nước đáy tốt nhất là tại sàn sân thượng. Do đó mà loại phễu này phải chắc chắn việc kết nối với ống thoát và chống thấm hiệu quả. 

Các bồn trồng cây, sân vườn trên mái hoặc tiểu cảnh với diện tích nhỏ là những vị trí phù hợp để lắp đặt bộ phễu thu nước đáy này.  

Xem thêm:

Dùng vỉ nhựa thoát nước

Vỉ nhựa thoát nước được xem là một trong những phương pháp thoát nước hiện đại khá mới mẻ. Nếu bạn xây dựng sân vườn trên sàn bê tông thì đây sẽ là sự lựa chọn phù hợp. 

Bạn nên trải những tấm vỉ nhựa thoát nước trước khi tiến hành xây dựng vườn trên sân bê tông, kích cỡ của chúng là 30mm độ dày và diện tích là 330mm x 330mm. Điểm nổi bật là có hơn 196 lỗ thoát nước/tấm.

Tác dụng của việc lắp đặt vỉ nhựa thoát nước trước lúc xây dựng chính là để cho lượng nước thừa, ngập có thể thoát xuống dưới nền bê tông. Sản phẩm vỉ nhựa thoát nước được đánh giá là công nghệ hệ thống thoát nước tiên tiến nhất hiện nay, và đang được  nhiều chủ đầu tư tin tưởng sử dụng.

Tổng hợp các cách thoát nước sân vườn hiệu quả 3
Hình 2: vỉ nhựa thoát nước – giải pháp nhanh chóng được nhiều người áp dụng

Hạn chế tưới nước

Để xem xét khả năng sân vườn bị ngập nước như thế nào, trước tiên bạn hãy thử cắt giảm lượng tưới nước thông thường, đồng thời kiểm tra xem các điểm thoát nước có hoạt động hiệu quả hay không. Trong trường hợp chúng vẫn bình thường cho thấy đất vẫn còn khả năng thoát nước, vấn đề có lẽ nằm ở lịch tưới nước của hiện tại của bạn. 

Thiết lập khu vườn mưa

Nếu bạn có thể phát hiện một vị trí thấp trên nền sân đang gặp khó khăn trong vấn đề thoát nước, cũng như độ dốc vẫn chưa đủ để thoát nước tốt bằng một chiếc lạch. Lúc này bạn hãy thử thiết kế một khu vườn mưa với công dụng chính là hứng mưa. Những loại cây trồng trong khu vườn mưa phải có đặc tính ưa nước chẳng hạn như cây chủ, dương xỉ và rêu trang trí. 

Tổng hợp các cách thoát nước sân vườn hiệu quả 4
Hình 3: nếu khu vườn mưa hoạt động tốt, chỉ trong vòng 24 giờ mọi vấn đề về thoát nước đều sẽ được giải quyết

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng các biện pháp thoát nước sân vườn

  • Trong quá trình lựa chọn hệ thống thoát nước phù hợp với tình trạng và đặc điểm của sân vườn nhà bạn, bạn cần phải cân nhắc xem phương pháp nào là thích hợp nhất, chi phí ổn thỏa nhất trước khi quyết định. 
  • Chú ý đến việc phân tích cấu tạo và cấu trúc thiết kế của sân vườn nhà bạn. 
  • Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia tư vấn chuyên về thiết kế, xây dựng sân vườn để tìm hiểu và lựa chọn hệ thống thoát nước thích hợp nhất.  

Xem thêm:

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích về các cách thoát nước sân vườn hiệu quả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status