Đối với sân vườn, việc xuất hiện những mảng bám rong rêu xung quanh là điều vô cùng bình thường và không thể tránh khỏi. Bạn chỉ có thể giải quyết bằng cách tìm ra những biện pháp giúp loại bỏ rong rêu hiệu quả. Sau đây Treera sẽ mách bạn một số cách tẩy rêu sân vườn hay ho đảm bảo đem lại tính thẩm mỹ cho bề mặt sân. 

Tại sao cần phải tẩy rêu sân vườn?

Rong rêu tích tụ trên bề mặt đường đi hay mảng tường của sân vườn đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ tiềm tàng không chỉ với sức khỏe con người, mà còn khiến đường đi ẩm ướt dễ trơn trượt. 

Bên cạnh đó, nếu tình trạng rêu bám trong thời gian quá dài, chúng sẽ ăn sâu vào bề mặt tường gạch, xi măng khiến chúng xuống cấp nhanh. Chưa kể, cũng có nhiều trường hợp rong rêu mọc nhiều gây tắc nghẽn dòng nước, khi nước ứ đọng sẽ sản sinh ra hóa chất độc hại và siêu vi khuẩn ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ hô hấp của con người.

Tổng hợp các cách tẩy rêu sân vườn

Sau đây là các cách tẩy rêu sân vườn phổ biến đem lại hiệu quả làm sạch cao:

Dùng máy xịt rửa cao áp

Máy xịt rửa cao áp không phải là vật dụng có sẵn ở nhiều gia đình, tuy nhiên nếu nhà bạn đã được trang bị thì chiếc máy này thực sự là giải pháp tẩy rêu cực nhanh, hiệu quả. Để đẩy nhanh tốc độ loại bỏ tận gốc rong rêu, bạn nên điều chỉnh máy ở áp lực từ 1000PSI.

Hướng dẫn cách tẩy rêu sân vườn hiệu quả, sạch bong 2
Hình 1: Sử dụng máy xịt rửa cao áp giúp bạn tiết kiệm thời gian mà lại đem đến hiệu quả tẩy rêu nhanh gọn

Sử dụng vôi bột 

Với vôi bột, bạn chỉ cần mua một lượng vừa đủ, cùng với đó là găng tay bảo hộ, khẩu trang, xô nước sạch và bàn chải. Đầu tiên, bạn đeo găng tay vào, dùng bàn chải chà sát toàn bộ khu vực có rong rêu. Tiếp đến xúc đám rêu này vào túi rác rồi đem đi bỏ. Đổ nước ra khu vực mới cọ rong rêu để nước thấm vào nền xi măng.

Sau đó đến bước quan trọng là rải vôi bột lên vị trí vừa cạo rong rêu, đợi trong khoảng thời gian từ 4 – 5 tiếng cho lớp vôi bột khô lại. Dùng chổi quét sạch vôi đổ vào thùng rác. Cuối cùng, dội bề mặt sân vườn lại bằng nước sạch. 

Xem thêm:

Dùng nước tẩy quần áo để làm sạch rong rêu

Nước tẩy quần áo chuyên dụng cũng là một trong những sản phẩm tuyệt vời giúp đánh bay bề mặt có rong rêu cực hữu hiệu. Bạn chỉ cần đổ một nắp nhỏ dung dịch nước tẩy lên khu vực có rêu, và đợi 1 – 2 giờ. Sau đó xả lại bằng nước sạch là sẽ có được bề mặt sạch boong của sân vườn. 

Lưu ý là mùi nước tẩy khá khó chịu và độc hại nên bạn hãy đeo khẩu trang vào để bảo vệ sức khỏe chính mình.

Sử dụng bột giặt 

Nếu dừng bột giặt để tẩy rêu sân vườn, bạn cần chuẩn bị 1 gói bột giặt nhỏ, 1 bàn chải cứng, 1 thau nhỏ và 1 cây chổi. Trước tiên bạn cần pha bột giặt và nước theo tỷ lệ 1:3. Khuấy đều. Lấy chổi quét sạch bụi bẩn trên sân, rồi cho bàn chải vào dung dịch đã pha, cọ sát thật kỹ khắp bề mặt có rong rêu. Cuối cùng, dội nước lên sàn để làm trôi hết rong rêu bám.

Hướng dẫn cách tẩy rêu sân vườn hiệu quả, sạch bong 3
Hình 2: Bột giặt cũng là một nguyên liệu tốt để đánh bay rêu sân vườn

Sử dụng oxy già để loại bỏ rong rêu

Ngoài các nguyên liệu đã liệt kê trên bạn cũng có thể sử dụng oxy già để làm sạch bề mặt có rong rêu. Cho oxy già vào bình xịt, trước khi xịt dung dịch này lên bề mặt sàn bạn cần quét sạch bụi bẩn xung quanh. Xịt xong thì đợi khoảng 30 phút cho nước ngấm đều bề mặt, sau đó chỉ việc dội lại bằng nước sạch là xong. 

Vì tính tẩy rửa của oxy già khá cao nên hiệu quả làm sạch rêu cũng vượt trội hơn những nguyên liệu khác. Tuy nhiên để làm sạch bề mặt sân vườn bạn cần lượng oxy già nhiều, lúc này chi phí sẽ không hề rẻ.

Dùng hóa chất chuyên dụng

Thị trường hiện nay có khá nhiều sản phẩm hóa chất tẩy rêu chuyên dụng như thuốc tẩy rêu mốc DB Woss, AlgaCid, TB – DRT, Floor Stain Remover, GMP Cocorex Mold & Mildew, hoặc Amigo. Mỗi loại đều có tác dụng tẩy rửa rong rêu cao, tuy nhiên khi sử dụng bạn cần chú ý mang đồ bảo hộ để đề phòng chạm hoặc hít phải chất độc ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sử dụng giấm ăn

Dung cụ để tẩy rêu sân vườn bằng giấm ăn gồm: 1 lít giấm, 1 cây lăn sơn, 1 khăn sạch, và 1 xô nhỏ. Bước đầu bạn cần pha giấm với nước theo tỷ lệ 1:1. Dùng cây lăn sơn nhúng vào dung dịch trên rồi quết lên tường hoặc nền sân vườn nơi xuất hiện rong rêu. Tiếp đến, bạn lấy khăn sạch lau qua một lần cho khô bề mặt. Với phương pháp này bạn chỉ có thể áp dụng ở trường hợp ít rong rêu.

Hướng dẫn cách tẩy rêu sân vườn hiệu quả, sạch bong 4
Hình 3: Giấm ăn – vật liệu quen thuộc có mặt ở nhiều gian bếp gia đình

Xem thêm:

Trên đây là tổng hợp các cách tẩy rêu sân vườn nhanh gọn, hiệu quả nhanh chóng, chúc các bạn áp dụng thành công để giữ sạch không gian, môi trường sống của nhà ở nói chung và sân vườn nói riêng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status