Trong quá trình sinh trưởng, cây cảnh có thể sẽ gặp phải tình trạng suy yếu và có thể sắp chết. Tuy nhiên, nhiều người trồng cây hiện vẫn chưa hiểu biết về cách cứu sống cây cảnh và khắc phục tình trạng suy yếu của nó. Hãy cùng Treera tìm hiểu ngay các kỹ thuật cấp cứu cho cây cảnh sắp chết nhé!

Nguyên nhân khiến cây cảnh bị chết

Cây bị héo úa, chết dần do nhiều nguyên nhân khác nhau
Cây bị héo úa, chết dần do nhiều nguyên nhân khác nhau

Để hồi sinh cây cảnh, trước hết chúng ta phải xác định đúng lý do tại sao cây gặp phải tình trạng yếu dần. Có nhiều tác nhân khiến cây cảnh đang khỏe mạnh bỗng dưng sắp chết. Một số nguyên nhân chính có thể kể đến như:

  • Tưới nước không đúng kỹ thuật: việc cung cấp nước cho cây là điều cần thiết, tuy nhiên nếu như bạn tưới không đủ sẽ khiến lá cây vàng và nhăn, cuống mềm, rủ xuống. Ngược lại nếu lượng nước quá nhiều sẽ gây ra tình trạng úng nước làm cho rễ cây thiếu oxi và bị thối.
  • Ảnh hưởng của các yếu tố ngoại cảnh như nhiệt độ cao hoặc thiếu ảnh sáng cũng tác động lớn tới sự sinh trưởng của cây
  • Bón phân vượt quá định lượng hoặc thiếu hụt khiến cho cây bị bội thực hoặc suy dinh dưỡng
  • Bị sâu bệnh hại là nguyên nhân khá phổ biến gây ra tình trạng chết dần của cây cảnh.

Cách cứu sống cây cảnh đơn giản, hiệu quả

Sau khi tìm hiểu tác nhân gây ra sự suy yếu của cây, người trồng nên tiến hành ngay các biện pháp giúp hồi phục cây. Dưới đây sẽ là những cách cứu sống cây cảnhTreera muốn chia sẻ đến bạn.

Đổi đất trồng cho cây

Đổi đất mới giúp tái tạo chất dinh dưỡng cho cây trồng
Đổi đất mới giúp tái tạo chất dinh dưỡng cho cây trồng

Đất trồng trải qua thời gian dài sẽ trở nên khô cằn, không còn màu mỡ. Chính vì vậy, người trồng nên thay đất mới cho cây để đảm bảo các cấu trúc dinh dưỡng của đất. Bạn có thể trộn đất với mùn, tro trấu, xơ dừa,…tăng độ tơi xốp cho đất. Hơn nữa, nên lưu ý lượng phân bón thích hợp để tránh gây thoái hóa đất. 

Xem thêm: Cách chăm sóc cây mai bị suy nhanh hồi phục

Sang chậu mới cho cây 

Chậu đất chật hoặc ít lỗ thoát nước cũng có thể là nguyên nhân khiến cho cây trồng kém phát triển. Chuyển cây sang một chậu mới có kích thước lớn hơn và nhiều lỗ sẽ giúp cây có không gian sinh trưởng tốt hơn. Tuy nhiên, người trồng phải cẩn thận tránh làm tổn thương đến bộ rễ của cây trong quá trình thay chậu.

Cách cứu sống cây cảnh bằng việc tưới nước

Kiểm soát lượng nước tưới hợp lý sẽ đảm bảo cung cấp đủ ẩm cho cây phát triển, đồng thời tránh được tình trạng úng nước hoặc thiếu nước cho cây. Bên cạnh đó. chúng ta cũng nên tưới tiêu đúng cách, đúng kỹ thuật phù hợp với nhu cầu của cây để hạn chế được tối đa việc cây bị chết, héo úa do nước không đến được rễ cây.

Đảm bảo tưới đúng, tưới đủ để cây có thể sinh trưởng tốt
Đảm bảo tưới đúng, tưới đủ để cây có thể sinh trưởng tốt

Di chuyển cây đến vị trí đầy đủ về ánh sáng và độ ẩm

Cây xanh để phát triển phải cần đến ánh sáng mặt trời, hơi ẩm và CO2 trong không khí cho quá trình quang hợp. Lý giải cho hiện tượng lá cây vàng úa, kém phát triển có thể là do bạn đã để cây ở nơi thiếu ánh sáng và độ ẩm cần thiết như phòng điều hòa, phòng tối,… 

Hãy chuyển cây ra ngoài trời để cây phát triển xanh tốt. Tuy nhiên người trồng nên tránh để cây dưới ánh mặt trời gắt và nơi hanh khô. 

Xem thêm: Cây cảnh bị quăn lá xoắn lá: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây

Việc cây bị suy dinh dưỡng cũng sẽ khiến cây chết dần. Người trồng cần phải bón phân phù hợp với nhu cầu và thời kỳ phát triển để cây phát triển khỏe mạnh. Khi cây có hiện tượng chết dần do thiếu dinh dưỡng, hãy bón một lượng vừa đủ phân với nước để cây hấp thụ nhanh và dễ dàng.

Xem xét đến nhu cầu dinh dưỡng của cây để định lượng phân bón
Xem xét đến nhu cầu dinh dưỡng của cây để định lượng phân bón

Diệt bỏ sâu bệnh, nấm mốc hại cây

Sâu bọ, côn trùng hoặc nấm có thể khiến cây bị suy yếu. Khi gặp các trường hợp như vậy bạn nên xin ý kiến từ các chuyên gia cây cảnh để có thể chữa trị kịp thời cho cây. 

Đối với nấm mốc, người trồng phải tiến hành vệ sinh lá cây bằng cách lau cùng với nước sát khuẩn chuyên dụng. Một số biện pháp truyền thống như sử dụng hỗn hợp rượu trắng pha với tỏi, gừng cũng có thể được áp dụng để loại bỏ sâu bọ.

Địa chỉ thiết kế công trình xanh và chăm sóc cây cảnh uy tín 

Treera hy vọng bài viết trên đã giúp cho bạn có những kinh nghiệm về cách cứu sống cây cảnh. Cây xanh có vai trò rất lớn trong cuộc sống xanh của chúng ta, vì vậy mà người trồng cây nên có sự chăm sóc hợp lý để giúp cây phát triển một cách khỏe mạnh. Những kiến thức về kỹ thuật hồi sinh cây trồng là điều mà mỗi người nên trang bị.

Treera – đơn vị thiết kế, thi công cảnh quan đô thị và sân vườn chất lượng, tự tin đem đến cho quý khách hàng sự phục vụ tận tâm và uy tín. Nếu như bạn đang tìm kiếm một địa chỉ tin cậy để kiến tạo và chăm sóc không gian xanh trong gia đình, hãy liên hệ với Treera. Chúng tôi sẽ áp dụng các cách cứu sống cây cảnh hiệu quả, giúp khu vườn của bạn lấy lại vẻ đẹp chỉ sau thời gian ngắn.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 04 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0886 668 109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status