Cây mai là cây cảnh ra màu hoa vàng trong dịp tết cực kỳ đẹp, chủ yếu ở trong nam có tiết trời ấm áp cuối năm. Cách chăm sóc cây mai vàng không quá khó nhưng điều kiện thời tiết thay đổi nên nhiều cây bị sâu bệnh tấn công hoặc chăm sai kỹ thuật làm làm cây suy dần rồi chết. Bài viết này, Treera sẽ hướng dẫn cho mọi người cách chăm sóc cây mai bị suy.

Nhận biết cây mai bị suy yếu

Cây mai bị suy nên còi cọc và cằn cỗi
Cây mai bị suy nên còi cọc và cằn cỗi

Cây mai phát triển nhanh chóng nhờ bộ lá, bộ rễ và thân cành khỏe mạnh, thuộc giống cây thân gỗ, dưỡng chất hút lên qua mạch gỗ đưa tới các bộ phận khác. Bộ lá sẽ hấp thụ được các dưỡng chất tổng hợp cho cây, lá thực hiện hoạt động quang hợp tổng hợp diệp lục. 3 bộ phận này bị yếu đi hoặc bị tổn thương do lý do nào đó thì chức năng cũng suy giảm khiến cho cây suy yếu.

Cây mai bị suy yếu sẽ có những dấu hiệu hết sức rõ rệt, chỉ cần bạn chú ý là sẽ nhìn thấy. Cụ thể các biểu hiện là:

  • Cây còi cọc chậm phát triển, trơ trọi lá hoặc lá già cỗi thiếu sức sống, các cành nhỏ và thưa thớt
  • Lá xanh ít, nhiều lá vàng bị héo và rụng nhiều, trên cây còn có nhiều càng bị héo và chết nhánh
  • Không thấy cây mai đâm chồi, cho lá non trong một thời gian dài, cây cằn cỗi và vào chính mùa cũng không tươi tốt…

Cây mai bị suy dinh dưỡng sẽ luôn trong tình trạng nhỏ còi, kém phát triển nên chủ vườn cần phải có biện pháp khắc phục ngay. Nếu không một thời gian bị suy kéo dài sẽ khiến cây bị chết.

Các nguyên nhân dẫn đến cây mai bị suy

Cây mai vàng dễ trồng cũng không kén đất trồng, bạn có thể trồng trên đất pha cát, đất thịt, đất phù sa, đất lẫn sỏi đá đều được. Thế nhưng muốn cho mai vàng luôn xanh tốt, khỏe mạnh, nhiều cành nhánh, hoa nở rộ thật, lâu tàn và sống lâu… thì bạn cần phải hiểu được cách chăm sóc cây mai bị suy sao cho đúng.

Nhiều trường hợp chăm sóc sai cách hoặc bị sâu bệnh tấn công khiến cây bị suy. Chúng ta sẽ tìm được ra các nguyên nhân khiến cây mai bị suy:

  • Do bị thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng trong quá trình phát triển, nhất là cây trồng trong chậu, đất không đủ tốt
  • Kỹ thuật chăm sóc, tưới nước quá ít hoặc quá nhiều lần, quên bón phân đủ cho cây để tăng cường dưỡng chất nuôi các bộ phận khác và giúp cây tăng sức đề kháng chống chịu sâu bệnh
  • Trường hợp quá trình ra hoa quá lâu cũng khiến cây bị suy
  • Do sâu bệnh, virus, côn trùng tấn công cây mai vàng làm cho cây bị bệnh nặng, thân mục rỗng, lá rụng, ngọn bị ngắn lại và chết dần.

Xem thêm: Cây cảnh bị quăn lá xoắn lá: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Cách chăm sóc cây mai bị suy để nhanh phục hồi

Cắt tỉa bớt cành lá cho cây mai dễ hấp thu dưỡng chất
Cắt tỉa bớt cành lá cho cây mai dễ hấp thu dưỡng chất

Cây mai bị suy có nhiều nguyên nhân gây ra và biểu hiện cũng đa dạng, bạn chỉ cần thấy cây mai nhà mình còi cọc, ít lá, lâu ra hoa thì tìm hiểu sâu xa nguyên nhân. Sau đó bạn áp dụng các biện pháp xử lý bệnh như sau:

Cắt tỉa cành

Cây mai bị suy thì việc đầu tiên bạn nên làm đó là cắt tỉa bớt cành sớm nhất có thể. Cắt bớt các cành phụ để lại các cành to chính để cây hấp thụ được dưỡng chất đủ nuôi các bộ phận còn lại. Vì bộ rễ mai đã bị hư hại nên nếu để lại quá nhiều cành thì cây cũng không đủ khả năng nuôi dưỡng, tạo áp lực thêm khó cho rễ khả năng phục hồi.

Bạn chú ý dùng dụng cụ chuyên dùng như kéo, cưa vệ sinh sạch sẽ để cắt tỉa, tránh việc cắt dập nát. Cắt xong thì bạn quét nước vôi vào vị trí cắt ngăn ngừa nấm bệnh tấn công vị trí đó.

Cách chăm sóc cây mai bị suy – Cắt rễ

Tiếp tới là bạn sẽ bứng cả cây mai lên để quan sát các phần rễ bị hư, cắt hết các phần rễ hư hỏng, có mùi thối. Bạn cắt bớt rễ rồi dùng nước sạch rửa đi các lớp đất bám trên rễ cây mai.

Cắt phần rễ cây mai bị hư thối ra
Cắt phần rễ cây mai bị hư thối ra

Thay đất

Bạn bỏ đi hết đất trồng cũ vì có thể đất này dùng đã lâu giảm hết chất dinh dưỡng trở nên cằn cỗi, thay vào đó là đất mới màu mỡ hơn. Sau đó bạn tạo nên hỗn hợp xơ dừa + tro trấu + đất + phân trùn quế trộn đều với tỷ lệ 1:1:1:1. Bạn trộn vào trong đất trồng cây mai để tăng cường dinh dưỡng cho cây khỏe mạnh, nhất là bổ sung thêm hàm lượng Kali và hàm lượng đạm cần thiết.

Bạn lưu ý không nên bón phân khi cây vừa thay đất, khi đó bộ rễ chưa hấp thụ được thêm dinh dưỡng do vậy bạn chờ một thời gian hãy bón phân. Bạn sẽ bón phân lót hoặc phân bón lá vô cơ cho cây mai sinh trưởng vào đầu mùa mưa, cộng với tiết trời mát mẻ thì đạm tự nhiên sẽ giúp cây phát triển mạnh hơn.

Xem thêm: Cây cảnh bị đốm lá phải xử lý như thế nào?

Biện pháp khắc phục

Bạn tìm ra nguyên nhân khiến cây yếu đi do sâu bệnh, côn trùng phải loại bỏ đi các cành, lá bị hư hại, đặt cây ra vị trí khác, dọn sạch sẽ khu vực chung quanh. Sau đó phải phun thuốc diệt trừ sâu bệnh đúng liều lượng để triệt để diệt mầm mống sâu bệnh mới giúp cây có điều kiện phát triển bình thường.

Treera có dịch vụ chăm sóc cây cảnh chuyên nghiệp

Bạn có vườn cây cảnh thật đẹp, nhiều cây có giá trị mà thời gian không có để chăm sóc thì hãy để Treera lo điều này. Chúng tôi có thâm niên cung cấp dịch vụ chăm sóc cây cảnh cho đủ các khách hàng với quy mô khác nhau, nhận chăm các cây lẻ và cả vườn lớn hàng chục, hàng trăm cây. 

Treera cung cấp dịch vụ thiết kế cảnh quan sân vườn và chăm sóc cây cảnh
Treera cung cấp dịch vụ thiết kế cảnh quan sân vườn và chăm sóc cây cảnh

Quý khách an tâm cách chăm sóc cây đúng kỹ thuật, sử dụng sản phẩm tốt chăm cây theo từng thời điểm, từng giai đoạn. Cam kết phòng và diệt trừ sâu bệnh tấn công mai thật tốt, phục hồi mai bị suy dần khỏe lại. Dịch vụ cam kết công việc đạt hiệu quả cao với giá thành phải chăng sẽ khiến bạn hài lòng.

Cách chăm sóc cây mai bị suy thực ra không phải quá khó nhưng bạn phải nắm được kiến thức thì thực hiện mới đúng cách, từ sau cứ làm theo. Mai bị suy phục hồi tới mức độ nhất định nào đó nếu được chăm cẩn thận sẽ xum xuê lá và hoa nở rộ rực rỡ trở lại thôi.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 04 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0886 668 109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status