Bón thúc là một trong những kỹ thuật bón quan trọng tác động đến quá trình phát triển của cây. Hiểu rõ bón thúc là gì cũng như cách thực hiện đúng sẽ giúp đảm bảo lượng dinh dưỡng cho cây vào đúng thời điểm. Nếu bạn chưa hiểu gì về kỹ thuật này và muốn tham khảo thêm thì đừng bỏ qua những nội dung được Treera chia sẻ dưới đây. 

Tìm hiểu bón thúc là gì? 

Bón Thúc là kỹ thuật mà mọi người hay sử dụng để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng, phát triển của cây. Nhờ có đủ dinh dưỡng thêm vào điều kiện thuận lợi, cây sẽ xanh tốt và cho năng suất cao hơn. 

Bón thúc là kỹ thuật gì?
Bón thúc là kỹ thuật gì?

Kỹ thuật này không áp dụng vào toàn bộ quá trình trồng trọt mà chỉ một vài thời điểm nhất định. Chỉ khi nào cây cần hấp thu dinh dưỡng để có thể phát triển hơn thì mới cần bón thúc. Những cây trồng không được bón thúc đúng thời điểm sẽ rất dễ bị bệnh, không phát triển tốt dẫn đến kết quả đạt được không như ý. 

Thời điểm nào cây trồng cần bón thúc?

Để quá trình chăm sóc cây cảnh, cây trồng đạt được hiệu quả tốt nhất thì mỗi người cần phải chú ý đến thời điểm bón thúc. Việc này sẽ giúp đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ để cây trồng phát triển và cho sản lượng cao. 

Thời kỳ sinh trưởng và phát triển

Khi cây đang trong quá trình phân cành, ra lá thì nên bón thúc. Lúc này, các chất dinh dưỡng được bổ sung đóng vai trò giúp cây lớn nhanh và khỏe mạnh hơn. 

Những loại phân được sử dụng ở giai đoạn này thường là phân Kali, phân Lân, phân Đạm. Bên cạnh đó, bạn còn có thể sử dụng phân NPK với hàm lượng đạm cao. 

Giai đoạn cây ra quả

Khi cây ra quả thì cần bón thúc tiếp tục. Việc này nhằm mục đích cung cấp dinh dưỡng nuôi quả để gia tăng chất lượng nông sản. Đồng thời, năng suất quả thu hoạch được cũng được đảm bảo như ban đầu. 

Tuy nhiên, thời điểm bón thúc quả ở mỗi loại cây là khác nhau. Như vậy, để đảm kết quả như ý, bạn cần tìm hiểu đặc tính của mỗi cây trồng một cách rõ ràng. Loại phân phù hợp cho giai đoạn này cần có hàm lượng đạm và kali cao. Như vậy, cây sẽ phát triển hài hòa và cho ra quả chất lượng. 

Cần bón thúc lúc cây mới ra quả
Cần bón thúc lúc cây mới ra quả

Thời kỳ cây ra nụ, hoa

Đối với những cây trồng ra hoa thì cần bón thúc trước đó khoảng 25-30 ngày. Thời điểm này, dinh dưỡng được cung cấp đủ sẽ tác động trực tiếp đến quá trình tạo mầm hoa. Chính vì thế, cây sẽ phát triển khỏe mạnh và cho ra hoa đẹp hơn. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách Chọn Đất Trồng Cây Cảnh Phù Hợp Nhất

Đối với cây ăn trái hay lấy hạt thì ra hoa nhiều sẽ giúp gia tăng khả năng đậu quả. Theo đó, năng suất cũng được gia tăng lên nhiều lần. 

Phương pháp bón thúc giúp gia tăng sản lượng? 

Bón thúc là kỹ thuật đã quá quen thuộc với bà con nông dân hoặc những ai yêu thích trồng trọt. Hiện nay, chúng ta có rất nhiều cách bón thúc khác nhau. Mỗi người có thể lựa chọn phương pháp phù hợp tùy theo loại cây cũng như điều kiện sẵn có. 

Bón phân theo hốc

Đây là một trong những phương pháp được nhiều người áp dụng cho cấy trồng lấy quả. Lúc này, bạn chỉ cần đào xung quanh từng gốc, bón phân và lấp đất lên trên. Phương pháp này rất đơn giản nên được áp dụng phổ biến hiện nay. Nó giúp cung cấp dinh dưỡng đồng đều cho cây phát triển. 

Thế nhưng, khi phân bón hòa vào đất sẽ rất khó tan nên quá trình hấp thu của cây sẽ diễn ra rất chậm. Một phần dinh dưỡng còn bị mất đi khi cây chưa kịp hấp thu. 

Bón phân theo hàng 

Thêm kỹ thuật bóc thúc nữa mà bạn có thể áp dụng đó là theo hàng. Rất nhiều loại cây được trồng theo hàng với mục đích chăm sóc và thu hoạch dễ dàng. Do đó, bạn nên áp dụng bón phân theo hàng để tránh sự thiếu sót. Chỉ cần đào rãnh sâu khoảng 10 cm và rải đều phân vào đó. Sau đó, bạn hãy dùng đất lấp lên phía trên. 

Phương pháp này vừa đơn giản vừa không mất quá nhiều thời gian. Bạn có thể bón phân cho cả vườn chỉ trong thời gian ngắn. Nhưng phân bón khi tiếp xúc với đất lại rất khó tan nên cây sẽ hấp thu rất lâu. 

Bón phân theo hàng để cây trồng nào cũng được cung cấp dinh dưỡng
Bón phân theo hàng để cây trồng nào cũng được cung cấp dinh dưỡng

Bón phân vãi

Đây là phương pháp bón thúc vô cùng thuận tiện được nhiều người dân quê áp dụng. Thế nhưng, nó có một nhược điểm đó là phân bón sẽ không được phân bố đều nên ảnh hưởng đến chất lượng của hàng loạt. Một số cây hấp thụ được dinh dưỡng đủ thì phát triển tốt. Ngược lại, những cây không được cung cấp đủ dưỡng chất thì còi cọc. 

>>> Nên xem thêm: Bật Mí Các Loại Đất Trồng Cây Cảnh Nên Dùng

Bạn chi cần làm ẩm mặt đất trồng và rải phân lên bề mặt. Cách thực hiện không quá phức tạp nhưng đến khi quen rồi sẽ cảm thấy rất nhanh. 

Lời kết 

Những chia sẻ trên đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn bón thúc là gì và phương pháp thực hiện. Qua đó, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trồng cây thu hoạch hoặc làm đẹp không gian. 

Treera là đơn vị cung cấp dịch vụ cảnh quan sân vườn được nhiều người tin tưởng hiện nay. Chúng tôi không chỉ thiết kế, thi công các công trình xanh mà còn luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc liên quan. Nếu có nhu cầu, quý khách hàng có thể liên hệ với đội ngũ nhân viên qua: 

  • Hotline: 0886 668 109
  • Địa chỉ: 04 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status