Bên cạnh bón thúc thì bón lót cũng là kỹ thuật khá quen thuộc mà mọi người dùng trong trồng trọt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bón lót là gì hay lý do vì sao phải thực hiện kỹ thuật này. Trong bài viết dưới đây, Treera sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Tìm hiểu bón lót là gì? 

Không giống như bón thúc, bón lót là kỹ thuật được thực hiện trước khi gieo trồng. Việc này giúp cho đất trở nên màu mỡ hơn để khi trồng cây xuống. Như vậy, cây sẽ được hấp thụ dinh dưỡng ngay từ đầu để có thể lớn nhanh hơn. Bên cạnh đó, bón lót còn được thực hiện sau khi thu hoạch nhằm phục hồi lại đất trồng. 

Ngoài ra, một số người còn dùng phân để xử lý hạt giống trước khi gieo. Đây cũng được xem là kỹ thuật bón lót trong trồng trọt. 

>>> Có thể bạn muốn đọc thêm: Bật Mí Các Loại Đất Trồng Cây Cảnh Nên Dùng

Đất tơi xốp hơn nhờ bón lót
Đất tơi xốp hơn nhờ bón lót

Vì sao nên bón lót khi trồng trọt? 

Bón lót là vô cùng cần thiết đối với việc chăm sóc cây cảnh, nông sản,…. Bởi vì, kỹ thuật này mang đến rất nhiều lợi ích: 

Gia tăng hàm lượng các chất dinh dưỡng

Nhờ bón lót nên đất trồng sẽ trở nên màu mỡ hơn. Hàm lượng các chất như kali, lân,… sẽ được đảm bảo đầy đủ để cung cấp cho cây trồng. 

Độ chua của đất sẽ được điều chỉnh

Phân bón khi hòa trộn vào đất sẽ giúp độ chua được điều chỉnh. Điều này giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn, hạn chế sâu bệnh gây hại. 

Nâng cao độ mùn trong đất

Bón lót được thực hiện khi làm tơi xốp đất trước khi gieo trồng. Chính vì thế, độ mùn của đất sẽ được cải thiện theo hướng tích cực. Đất trồng sẽ được có được độ ẩm vừa đủ không quá khô cũng không quá ướt. 

Tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất cho cây

>>> Nên xem thêm: Bón Thúc Là Gì Và Phương Pháp Bón Phân Gia Tăng Sản Lượng

Khi bón lót cho đất thì cây trồng sẽ được hấp thụ dinh dưỡng ngay từ đầu. Như vậy, cây trồng sẽ có điều kiện tốt nhất để sinh trưởng và phát triển. 

Ngoài ra, bón lót còn mang đến một số lợi ích khác như:

  • Giúp cho đất tơi xốp, tăng khả năng giữ chất dinh dưỡng, giữ nước. 
  • Giúp diệt cỏ dại và mầm mống của sâu bệnh. 
  • Tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng ngay từ đầu để đảm bảo quá trình sinh trưởng và phát triển. 
Cây trồng sẽ phát triển tốt trên đất được bón lót
Cây trồng sẽ phát triển tốt trên đất được bón lót

Nên bón phân gì và hàm lượng bao nhiêu là đủ? 

Bạn muốn bón phân lót cho cây trồng nhưng chưa biết nên dùng phân gì và bón bao nhiêu là đủ? Những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện việc bón phân đúng cách. 

Thông thường khi thực hiện bón lót, bạn cần chú ý đến các yếu tố như tính chất của đất, mùa vụ và cả loại cây trồng. Bởi vì, mỗi loại cây khác nhau sẽ cần lượng dinh dưỡng không giống nhau. Do đó, việc dùng phân bón lót cũng hoàn toàn khác. Phân hữu cơ, phân lân là loại phân được dùng để bón lót phổ biến hiện nay. Trong hai loại phân này có đầy đủ dinh dưỡng bổ sung cho cây khi còn nhỏ. Hơn nữa, nó còn giúp đất trồng trở nên tơi xốp hơn. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng phân đạm hoặc kali để bón lót nhưng chỉ một phần và không dùng cho toàn bộ đất trồng. 

Trường hợp, đất giàu mùn hay có thành phần cơ giới nặng thì cần bón lót với lượng lớn. Như vậy, đất sẽ giàu dinh dưỡng hơn và không bị nghèo mùn khi bị nước rửa trôi. Đối với các loại cây trồng ngắn hạn thì cần phải tập trung bón lót. Việc này giúp cây có thời gian hút dinh dưỡng từ đất để sinh trưởng tốt hơn. Ngoài ra, để chất dinh dưỡng chuyển hóa thành loại có thể dễ hấp thu thì bạn nên dùng phân chuồng, phân rác, phân xanh để bón lót. Đây là những loại phân mà người nông dân tại các thôn quê vẫn sử dụng. 

Nên bón lót bao nhiêu phân là đủ? 

Như đã đề cập ở trên, mỗi loại cây trồng sẽ cần lượng dinh dưỡng khác nhau. Bởi thế, hàm lượng phân dùng bón lót cần thiết cho cây cũng sẽ có sự chênh lệch. Đối với các loại rau ngắn hạn thì lượng phân cần thiết sẽ ít hơn so với những loại cây trồng ăn quả dài ngày. 

Ngoài ra, bạn còn phải xem xét tình trạng của đất để quyết định lượng phân sử dụng. Nếu đất đã được bón phân phục hồi trước đó thì chỉ cần thêm lượng ít là đủ. Ngược lại, nếu đất khô, nghèo dinh dưỡng thì cần bón lót nhiều hơn. 

Lưu ý khi thực hiện bón lót là gì? 

Ngoài việc nắm rõ các thông tin trên, chúng ta còn cần phải chú ý thêm một vài vấn đề nữa khi bón lót: 

Bón lót được thực hiện trước khi cày bừa đất
Bón lót được thực hiện trước khi cày bừa đất
  • Bón lót trước khi bắt đầu cày bừa làm đất hoặc cày bừa trước khi bắt đầu gieo hạt, cây giống. 
  • Không nên bón lót trong khi thời tiết có mưa to. Bởi vì, nước mưa sẽ khiến cho phân bị rửa trôi. 
  • Không nên bón lót sau khi vừa mới gieo trồng. Đây là thời điểm cần bón thúc để cây phát triển và lớn nhanh hơn. 

Lời kết 

Treera vừa chia sẻ cho bạn thông tin chi tiết về bón lót là gì? Qua đó bạn sẽ hiểu rõ hơn về kỹ thuật này để áp dụng cho quá trình trồng cây cảnh, nông sản đạt hiệu quả tốt. 

Đặc biệt, nếu bạn muốn sở hữu mảnh vườn hoặc không gian xanh ấn tượng thì bên cạnh việc tìm đến Treera để tư vấn thiết kế, thi công thì còn phải nắm rõ kỹ thuật chăm sóc, bón phân. 

Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ cảnh quan sân vườn và những thông tin liên quan, vui lòng liên hệ: 

  • Hotline: 0886 668 109
  • Địa chỉ: 04 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status