Ngày nay, cây cảnh bonsai đã trở thành một thú vui tao nhã được nhiều người quan tâm. Những nghệ nhân bonsai đã sáng tạo ra rất nhiều thế cây và nhận được sự yêu thích của những người yêu cây. Dưới đây là 18 thế cây cảnh đẹp hiện đại, cổ điển dành cho các bạn tham khảo. 

Thế trượng phu

Đây là thế dành cho cây dáng trực nhỏ đều từ gốc cho tới ngọn. Những loại cây này thường có 2-4 cành và ngọn, bộ rễ to, khỏe, vững trãi. Tuy rằng cây được trồng ở trong chậu nhưng lại có cảm giác cao ngút ngàn, hiên ngang.  Thế cây này thể hiện khí tiết của đấng trượng phu cương trực, sảng khoái.

Thế trượng phu thể hiện khí tiết của đấng trượng phu
Thế trượng phu thể hiện khí tiết của đấng trượng phu

Thế nhất trụ kình thiên

Với những cây có thế này thường có dáng khỏe, thẳng, chắn chắn và đặc biệt có phần gốc to với các rễ lớn xòe ra nổi trên bề mặt chậu. Cành và ngọn tập trung ở trên cao, để lộ thân cây to cho ta một cảm giác khỏe khoắn. Ý nghĩa cảu thế này chính là nói về thế lực nhỏ bé nhưng lại dám đương đầu với đất trời, với mọi thử thách.

Thế tam đa của cây bonsai 

Thế này còn được gọi là thế Phúc-Lộc-Thọ. Đây chính là thế cây thể hiện mong ước của con người với Đa Phúc (nhiều con), Đa Lộc( nhiều tiền), Đa Thọ( sống lâu). Dáng cây này được tạo thành với 2 cành và 1 ngọn và các tán được cắt tỉa như hình đĩa xôi.

Thế vũ trụ cây cảnh bonsai

Loại cây được sử dụng để tạo thành thế này phải là cây cổ thụ, có gốc rễ lồi lõm được xòe ra tứ phía. Thân cây to xù xì, đứng thẳng, cành được phân nhánh theo lối chiết chi tứ diện với 3-5 tán to, được uốn thành hình quạt, nằm ngang. 

Thế trung bình ngay

Đặc điểm của loại thế này là cây độc thụ, thân cây xù xì đứng thẳng, gốc to nổi lên bề mặt chậu, cành nhánh được phân theo lối chiết chi hay tứ diện. Ý nghĩa của thế này và tượng trưng cho đạo đức, ngay thẳng, thật thà của con người. 

Thế trung bình ngay tượng trưng cho đạo đức, ngay thẳng, thật thà của con người
Thế trung bình ngay tượng trưng cho đạo đức, ngay thẳng, thật thà của con người

Thế trung bình cong

Đây là loại bonsai có thân được uốn cong cong như long thân, rễ có hình thú. Ở thân đoạn thứ nhất cây cong về một bên, đoạn thứ hai phải được uốn trở lại quy căn và đoạn thứ ba thì sửa thành cây trực để giữ thế trung bình cho toàn bộ.

Thế trực quân tử

Thế cây này có thế trực thẳng đứng, cành nhánh đầy đủ, ngay thẳng, gọn gàng không có chi tiết thừa. Trong 18 thế cây cảnh đẹp hiện đại, cổ điển thì thế này rất được lòng những bậc lớn tuổi. Bởi vì thế cây này thể hiện cho những bậc quân tử ngay thẳng, khí phách, biết đối nhân xử thế.

Xem thêm >> Tổng hợp các loại cây cảnh đẹp dễ trồng trong nhà nhất

Thế trực liên chi

Thế trực liên chi là thế có nhiều cành nhánh quấn quýt lấy nhau, ôm sát vào thân cây, tán xòe ra theo kiểu tứ diện sum suê đầy đủ. Ý nghĩa của cây là biểu tượng cho những người ấm no, vui tươi. 

Thế thác đổ

Thế thác đổ là một thế cây trong 18 thế cây cảnh đẹp hiện đại được nhiều người ưa chuộng. Đây là thế huyền độc thụ thân nằm bò ngang miệng chậu giống như bị gió lớn quật ngã nên ngọn cây bị bẻ cong. Tán và cành cây vươn lên từng tầng giống như thác nước đang chảy. Ý nghĩa của cây biểu hiện cho sức sống căng tràn.

Thế thác đổ biểu hiện cho sức sống căng tràn
Thế thác đổ biểu hiện cho sức sống căng tràn

Thế quần thụ tam sơn

Đây là một thế cây gồm có 3 cây kiểng được trồng chung 1 chậu. Ba cây trực thọ đứng thành hàng ngang. Trong đó, cây cao nhất ở chính giữa có 5 tầng, 2 cây thấp hơn nằm ở 2 bên mỗi cây có 3 tán.

Thế long bàn hổ phục

Long bàn hổ phục có nghĩa là rồng nằm uốn khúc, hổ nằm phục xuống mặt đất để chầu chủ nhân. Đây là một thế cây rất khó uốn nên khi tạo hình phải chú ý cây long ở bên trái, cây hổ ở bên phải, bộ rễ hình thú xòe ra phía trước. 

Thế xuy phong

Thế này còn được gọi là thế xiêu phong, cây được uốn nghiêng 30-40 độ giống như là bị gió đẩy ngã. Gốc cây được sử dụng là góc cổ thụ, thân uốn cong, cành nhánh phải được vươn ra để giữ thăng bằng chống được sức gió.

Thế ngũ phúc

Thế này cũng tương tự như thế tam đa và thường ở dáng trực biến hóa từ thế tam đa. Thế ngũ phúc và thế tam đa thường đi đôi với nhau, cả 2 thế đều là cây trực thợ, cây ngũ phúc 5 tầng.

Thế ngũ phúc có 5 tầng
Thế ngũ phúc có 5 tầng

Thế ngũ nhạc

Với thế này, một chậu sẽ được trồng 5 cây lại tạo phong cảnh thiên nhiên, mỗi cây đều được tạo một dáng riêng biệt hoặc có thể đứng hết nhưng kích thước mỗi cây sẽ khác nhau. Thế này được ô phỏng từ 2 lão nhân ngồi đàm đạo hoặc là 5 ngọn núi của Ngũ Hành Sơn.

Xem thêm >> Hướng dẫn cách tạo thế cây cảnh đúng kỹ thuật

Thế bạt phong

Thế này thì các nhánh, cành được uốn tỉ mỉ và kéo xuôi về phía ngược chiều với dáng cây. Ý nghĩa của thế câu này thể hiện sự hiên ngang của một người đang cố gắng vượt qua bão táp sóng gió bằng sự kiên cường của mình.

Thế phượng vũ

Trong số 18 cây cảnh đẹp hiện đại, cổ điển thì đây là một tư thế chỉ có những nghệ nhân cao tay mới làm được. Thế này được tạo theo dáng hình chim phượng đang múa nên khi chọn cây phải đầy đủ các cành.

Thế phượng vũ được tạo theo dáng hình chim phượng đang múa
Thế phượng vũ được tạo theo dáng hình chim phượng đang múa

Thế huynh đệ

Đây là một thế cây được tạo thành từ 2 cây mọc lên cùng một gốc các nghệ nhân sẽ uốn nắn để thể hiện tình huynh đệ ruột thịt gắn bó, đoàn kết.  Ý nghĩa của thế này thể hiện sự đùm bọc lẫn nhau giữa các anh em một nhà.

Thế tiều phu quải tử

Đây là một thế được chọn từ những cây cổ thụ có gốc rễ lồi lõm, gân guốc. Thế này có dáng đổ ngã với một nhánh cây được mọc dùng gốc hoặc trên thân.

Thế tiều phu quải tử có gốc rễ lồi lõm, gân guốc
Thế tiều phu quải tử có gốc rễ lồi lõm, gân guốc

Lời kết

Trên đây chính là 18 thế cây ảnh đẹp hiện đại, cổ điển mà treera.vn muốn giới thiệu đến các bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn mong muốn cải tạo lại sân vườn thì hãy liên hệ với treera.vn. Với đội ngũ thiết kế hơn 10 năm kinh nghiệm cùng với những bản thiết kế độc đáo, chúng tôi cam kết sẽ mang lại cảnh quan sân vườn trở nên xanh, sạch và đẹp có thể khiến bạn hài lòng.

Thông tin liên hệ

TREERA

  • Hotline: 0886 668 109
  • 02 Phố Dịch Vọng Hậu, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status