Chăm sóc cây cảnh theo nhiều tư thế khác nhau là sở thích của rất nhiều người. Thú vui này đã tồn tại từ lâu đời do cha ông ta giữ gìn và vun đắp. Đến nay vẫn còn phát triển mạnh mẽ và được yêu thích. Vậy có 10 thế cây cảnh cổ truyền độc đáo nào? Cùng Treera.vn tìm hiểu nhé.

Thế tam đa

Thế tam đa còn có tên gọi khác là tam tài, tam giáo. Để tạo được thành tư thế này bắt buộc thực hiện trên các cây cổ thụ có gốc thân to, mập lùn. Theo đó tàn cây thứ nhất là kiểu mâm tròn, nhỏ, đã cắt tỉa gọn gàng. Tiếp đến là tàn thứ ba và cuối cùng là tàn ngọn, nằm xa tàn thứ hai và nhỏ hơn hẳn so với hai tàn trước.

Trong phong thủy, thế tam đa tượng trưng cho ba ông Phước, Lộc, Thọ. Nếu chọn được 3 tàn cây tròn đều, đẹp sẽ đem lại sự sung túc, giàu sang và trường thọ cho gia chủ.

Top 10 thế cây cảnh cổ truyền, đẹp, độc 2
Hình 1: Tư thế tam đa

Thế long thăng – Long giáng

Đây là hai thế cây trái ngược nhau về hình dáng. Theo đó: 

  • Long thăng: có thể uốn theo hai cách. Cách thứ nhất là uốn đầu rồng bên trên ngọn cây, bạn cần chọn cây cảnh có phần ngọn nhỏ hơn phần gốc. Để làm thân rồng bạn chỉ cần uốn cong các nhánh cây, trong khi đầu rồng sẽ phức tạp hơn, cần sự khéo léo và cưa cắt đẹp mắt. Yêu cầu của tư thế này là hai chân trước vươn lên, hai chân sau hạ thấp. đuôi vẫy đập để cất cánh bay bổng lên, nhất định đầu to đuôi nhỏ mới đẹp mắt.
  • Long giáng: So với thế long thăng thì long giáng dễ thực hiện hơn. Đặc trưng của tư thế này thường là chúi đầu, các cành nhánh bao quanh thân chính uốn khúc mềm mại, nhẹ nhàng, tự nhiên. Yêu cầu của thế long giáng là đầu to đuôi nhỏ, cùng với đó là sự sắp xếp gọn gàng của các cành nhánh.
Top 10 thế cây cảnh cổ truyền, đẹp, độc 3
Hình 2: Tư thế long thăng và long giáng

Thế xuy phong

Thế xuy phong thoạt nhìn cho cảm giác rất độc, lạ vì thân cây sẽ nghiêng một góc đáng kể, từ 30 – 40 độ. Để thực hiện được thế này bạn cần chọn gốc cây cổ thụ có rễ trồi lên. Với thế xuy phong, các nhánh cây sẽ uốn theo kiểu chiết chi hoặc tứ diện, tuy nhiên vì độ nghiêng tương đối lớn nên bạn cần để ý nhiều đến sự cân bằng, tập trung uốn ở phía gốc nhằm chống chịu lại sức gió.

Top 10 thế cây cảnh cổ truyền, đẹp, độc 4
Hình 3: Tư thế xuy phong

Thế long đàn phượng vũ

Thế long đàn phượng vũ dịch nghĩa là phượng hoàng nhảy múa trên mình rồng. Đây được xem là tư thế tuyệt đẹp, rất được lòng các vua chúa thời xa xưa. Để thực hiện thế cây này bạn cần chọn những cây có gốc lớn, to, mục đích để tạo hình ảnh đầu rồng ngẩng lên. 

Trong khi đó, phần thân cây thứ nhất uốn cong nhẹ nhàng, các cành xòe ra làm thành các chân và mây, phần ngọn nên kéo ra phía sau, tượng trung cho đuôi rồng. Rễ cây thứ hai chẻ ra làm đôi để tạo hình chân phượng, thân ngã theo chiều ngang để cuộn lấy mình rồng. 

Thế long đàn phượng vũ hoàn chỉnh sẽ có hình dáng mềm mại, uốn khúc nhịp nhàng, kết hợp với các tàn nhánh xòe rộng, cực quyến rũ.

Top 10 thế cây cảnh cổ truyền, đẹp, độc 5
Hình 4: Tư thế long đàn phượng vũ

Xem thêm:

Thế long mã hồi đầu

Thế long mã hồi đầu có cấu tạo gồm hai gốc cây lớn, to, độc lập nhau, đẹp nhất là có 1 gốc cao và 1 gốc thấp để đặt gốc cây thấp nằm ngang, phần ngọn của nó uốn cong tạo tư thế ngẩng đầu lên. Với cây cao, bạn uốn cong phần thân tạo sự vặn vẹo, uốn mình, chia các chi theo lối tứ diện làm thành chân và mây. Ngọn uốn tàn, bẻ cong xuống để làm đầu rồng quay đầu.

Top 10 thế cây cảnh cổ truyền, đẹp, độc 6
Hình 5: Tư thế long mã hồi đầu

Thế tùng thập

Thế tùng thập rất được lòng các cụ ngày xưa. Tư thế này đương nhiên được thực hiện trên cây tùng dáng thẳng, tùng càng già càng có các nhánh rũ xuống, dễ uốn, hơn nữa cũng đem lại vẻ đẹp xưa cổ tự nhiên. 

Ở thế tùng thập, bạn sẽ thấy các cành nhánh phân theo nhiều tầng nằm ngang hai bên, cách nhau một khoảng vừa đủ để mang lại cảm giác đẹp. Ý nghĩa của tư thế tùng thập là tượng trưng cho sự kiên cường, bất khuất, thẳng thắn như người quân tử. 

Top 10 thế cây cảnh cổ truyền, đẹp, độc 7
Hình 6: Tư thế tùng thập

Thế quần tụ tam sơn

Thế quần tụ tam sơn là thế gồm có 3 cây cảnh nằm chụm vào nhau. Bạn nên chọn ba cây có độ cao và to ngang nhau, có như thế mới tạo được sự cân bằng, đồng điệu. Ngoài ra, cũng có thể chọn một cây cao nằm giữa và hai cây thấp hơn nằm hai bên. Vì tên gọi là tam sơn nên phải có đủ ba cây mới có ý nghĩa. Thế quần tụ tam sơn thích hợp để thực hiện với các giống cây tùng, cây bách.

Top 10 thế cây cảnh cổ truyền, đẹp, độc 8
Hình 7: Tư thế quần tụ tam sơn

Thế ngũ nhạc

Thế ngũ nhạc gồm có năm cây lớn, mỗi cây có thể tương đồng nhau về dáng, hoặc có thể riêng biệt nhau. Chú ý chỉ chọn cây thẳng đứng và có thấp có lớn để tạo hình ảnh sơn thủy bắt mắt. Thế ngũ nhạc sẽ đẹp khi thực hiện với các cây sanh, mai chiếu thủy, tùng, cần thăng, kim quýt,…

Top 10 thế cây cảnh cổ truyền, đẹp, độc 9
Hình 8: Tư thế ngũ nhạc

Long cuốn thủy

Long cuốn thủy tượng trưng cho hình tượng rồng hút nước. Gốc và thân cây cần phải to để đem lại cảm giác mạnh mẽ. Bạn uốn cong thân, các cành thân chia thành tứ diện, không cần xòe nhiều, ngọn vươn lên uốn cong để làm đuôi. Long cuốn thủy phù hợp tiến hành trên các loại cây như mai chiếu thủy, cây kim quýt…

Top 10 thế cây cảnh cổ truyền, đẹp, độc 10
Hình 9: Tư thế long cuốn thủy

Thế tiều phu quải tử 

Thế tiều phu quải tử cần được thực hiện trên cây cổ thụ có gốc rễ lồi lên, phần thân nổi gân nhiều để tạo hình tượng người cha, trong khi cây nhỏ nằm trên cây lớn, ý nghĩa là cha cõng con trên lưng, che chở và đầy yêu thương. 

Top 10 thế cây cảnh cổ truyền, đẹp, độc 11
Hình 10: Tư thế tiều phu quải tử

Xem thêm:

Hy vọng với 10 thế cây cảnh cổ truyền đẹp, độc trên đây bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng cho khu vườn hay công trình của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status